8 điều vàng ngọc khi chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân thiếu tháng mẹ phải nhớ

Trẻ sinh thiếu tháng, nhẹ cân thường được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính. Tuy nhiên trong trường hợp bé thiếu cân nhẹ các bác hướng dẫn mẹ cách chăm sóc bé tại nhà an toàn. Ghi nhớ những điều này để giúp bé tăng cân, khỏe mạnh nhé.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

cham-soc-tre-so-sinh-nhe-can-thieu-thang-me-phai-nho-8-dieu-vang-ngoc-nay-1

Chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân thiếu tháng mẹ phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là với những bé sinh thiếu tháng, nhẹ cân. Các nghiên cứu cũng cho biết trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thường có hệ miễn dịch và sức đề kháng cao hơn trẻ ăn sữa ngoài. Mà bé sơ sinh thiếu tháng và nhẹ cân sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu ớt. Chưa kể đến hệ tiêu hóa của những bé sinh non cũng không tốt bằng những đứa trẻ sinh đủ tháng và đủ cân nặng. Vậy nên sữa mẹ vừa là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho bé vừa tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Bạn có thể cho bé bú theo nhu cầu và đừng cố gắng đánh thức bé dậy để cho bé bú khi bé không có nhu cầu. Ngoài ra, trẻ bị thiếu cân nên bổ sung thêm vitamin và phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Cho bé ngủ cùng mẹ

So với những đứa trẻ sơ sinh bình thường trẻ sinh thiếu tháng thể trạng thường yếu ớt vậy nên cần được mẹ chăm sóc và ủ ấm nhiều hơn. Bạn có thể cho bé ngủ chung trong vài tháng đầu để bé được chăm sóc tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể chọn cũi đặt cạnh giường để dễ dàng cho việc chăm sóc.

Giữ ấm cho bé

cham-soc-tre-so-sinh-nhe-can-thieu-thang-me-phai-nho-8-dieu-vang-ngoc-nay-2

Trẻ sinh thiếu tháng và nhẹ cân do lớp chất béo dưới da mỏng nên bé sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh thân nhiệt và giữ ấm cơ thẻ. Khi thời tiết thay đổi thất thường hoặc đột ngột từ nóng vào phòng lạnh trẻ dễ bị cảm lạnh, nhiệt độ cơ thể xuống thấp. Vì thế khi ngủ mẹ cần phải đội mũ, đeo bao chân, bao tay, quấn khăn giúp bé đủ ấm. Nhiệt độ trong phòng điều hòa nên giữ ở mực từ 27-29 độ C. Không cho bé vào phòng lạnh đột ngột, khi đi ra ngoài phải giữ ấm cơ thể, quấn chăn đủ ấm, dùng khăn để che gió cho bé.

Tránh xa khói thuốc

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân thiếu tháng mẹ phải lưu ý đến các yếu tố bên ngoài môi trường sống có thể gây hại cho bé. Các nghiên cứu cho thấy trẻ sinh thiếu tháng và nhẹ cân nếu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá nguy cơ tử vong là rất cao. Vì thế, hãy để trẻ tránh xa khỏi thuốc lá, không nên hút thuốc ở phòng của bé, tốt nhất nên bỏ thuốc nếu như nhà bạn đang có một bé sinh thiếu tháng và nhẹ cân.

Thường xuyên cho trẻ da tiếp da với mẹ

nhẹ cân

Ôm ấp, mát xa là những cách để nuôi dưỡng cảm xúc giữa mẹ và bé. Hơn nữa, mát xa cho bé có rất nhiều lợi ích, giúp cho khí huyết lưu thông, da dẻ bé sẽ hồng hào rất có lợi cho sức khỏe của bé đấy.

Cách ly bé với người bị cảm cúm và các bệnh dễ lây nhiễm

Trẻ sinh non và nhẹ cân sức đề kháng và hệ miễn dịch thường thấp hơn những em bé sinh đủ tháng. Vậy nên nếu chẳng may tiếp xúc với người bị virus cảm cúm hoặc các bệnh dễ lây nhiễm nguy cơ bị bệnh là rất cao. Mà điều này lại không hề tốt với em bé sinh non chút nào. Để bảo vệ sức khỏe cho con các bà mẹ không nên đưa bé đến những nơi đông người, nơi tập trung nhiều nguồn bệnh.

Thường xuyên theo dõi sức khỏe và cân nặng của trẻ

Trẻ sinh non và nhẹ cân ở mức bình thường khi được chăm sóc tại nhà mẹ cũng phải thường xuyên theo dõi cân nặng và sức khỏe của bé. Nếu trẻ xuất hiện một trong những triệu chứng dưới đây thì nên nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để các bác sĩ can thiệp kịp thời.

– Trẻ bị vàng da hoặc xuất hiện một phần da bị vàng nhạt.

– Trẻ gặp khó khăn khi thở, nhịp thở không đều đặn.

– Măt lờ đờ, bú chậm, sốt nhẹ.

– Thờ ơ, luôn trong tình trạng buồn ngủ.

Cho bé khám sức khỏe theo định kỳ.

Khác với những em bé sinh đủ tháng và đủ cân, trẻ sinh thiếu tháng và nhẹ cân phải được thường xuyên đi khám sức khỏe để các bác sĩ theo dõi và can thiệp để giúp bé tăng cân và khỏe mạnh. Và can thiệp sớm những tình huống xấu có thể xẩy ra. Bên cạnh đó, phải cho bé đi tiêm vắc xin đúng theo quy định của Bộ Y tế.

TH

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author