Bạn đang làm hại con nếu làm những điều này đấy

Cha mẹ hãy tránh làm những điều này trước mặt bé nếu hy vọng con bạn lớn lên ngoan ngoãn. Con cái chính là bản sao của bố mẹ nên hãy trở thành những bậc phụ huynh thông minh nhé.

  1. Cha mẹ nói dối nhau và nói dối người khác

Nếu việc nói dối được lặp đi lặp lại thì trẻ sẽ mặc định rằng nói dối chẳng có gì là xấu cả, lâu dần hình thành nên tính nói dối ở trẻ em. Ban đầu là nói dối cha mẹ, sau là với mọi người xung quanh, từ nói dối những việc nhỏ, sau là việc lớn.

Cha mẹ nên hạn chế nói dối trước mặt con cái. Nếu rơi vào trường hợp cần nói dối thì phải hết sức tế nhị.

Còn nếu việc nói dối để tốt cho một ai đó hoặc cho một sự việc nào đó thì cha mẹ phải giải thích cho con hiểu ngay khi có thể. Tránh để trẻ hiểu rằng việc nói dối là điều hiển nhiên.

  1. Cãi nhau, đánh nhau trước mặt con

Việc bố mẹ cãi nhau, to tiếng trước mặt con không những sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ, đáng kính, đáng nể trọng của mình trong mắt con cái mà còn khiến các bé cảm giác bất an ngay chính bên cạnh bố mẹ của mình, tâm lý sợ hãi, ít gần gũi với bố mẹ, ít nghe lời bố mẹ dần dần hình thành.

Nguy hiểm hơn, các bé sẽ có những hành động, lời nói tương tự như bố mẹ đã làm với nhau đối với người thân, bạn bè đôi khi không vì bất cứ lý do gì. Việc bố mẹ đánh nhau trước mặt con càng tệ hại hơn nữa đấy.

  1. Không tôn trọng người khác

Những lời qua tiếng lại của bạn có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của trẻ, nhất là khi trẻ chưa kiểm soát chín chắn được hành vi và suy nghĩ của mình. Vì vậy, nếu bức xúc và có điều không hay ho muốn nói với người khác, bạn nên chờ ít nhất đến khi đứa trẻ không có ở đó rồi hãy nói.

  1. Chửi bậy

Con cái chính là bản sao của bạn, vì vậy đừng có văng những từ ngữ tục tĩu đó trước mặt con, rồi tới lúc bạn lại ngạc nhiên và mắng con hỗn láo khi con dùng những từ ngữ chửi bậy để nói một người khác.

Con cái học nó từ những người xung quanh, và gần nhất thì đương nhiên là bố mẹ đúng không nào.

  1. Dùng điện thoại trước mặt con

Cha mẹ hãy làm tấm gương với con, đừng có cấm trẻ dùng điện thoại nhưng lại thoải mái sử dụng điện thoại để lướt face, giải trí, xem video… trước mặt con.

Chính thói quen này của cha mẹ đã hình thành thói quen ở trẻ. Đừng bao giờ trách trẻ sử dụng điện thoại nhiều hay mắng trẻ “suốt ngày dán mắt vào điện thoại”, trong khi bản thân bạn cũng đang làm như vậy.

  1. Nói xấu người khác trước mặt con

Việc trẻ nghe cha mẹ nói xấu người khác nhiều cũng khiến trẻ coi thường người bị nói xấu dù không biết thực hư thế nào.

Hoặc nếu người xấu đó là người trẻ quen biết, yêu thương thì đó là sự xúc phạm, gây tổn thương cho trẻ.

Cha mẹ đừng có nghĩ  “hẳn là trẻ còn nhỏ nên chẳng biết gì đâu” nên vô tư kể xấu người khác trước mặt trẻ. Điều đó không đúng đâu nhé, hãy kiềm chế lại vì đó là chuyện riêng tư của cha mẹ, chúng ta có thể nói chuyện đó vào lúc khác khi không có trẻ.

  1. Để con thấy cảnh quan hệ vợ chồng

Vợ chồng khi có con hãy “yêu” ở những chốn riêng tư, đảm bảo không để các con thấy để tránh khơi gợi trí tò mò cho trẻ, khiến chúng cũng muốn làm “trò người lớn” như bố mẹ.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author