Bí quyết nuôi dạy con luôn lạc quan yêu đời

Để con lớn lên khỏe mạnh, thông minh thôi chưa đủ. Phải dạy con luôn lạc quan, yêu đời nữa đấy để con có thể đối mặt với mọi mặt trái của xã hội bây giờ mà không gục ngã, không stress bạn nhé!

Giúp trẻ đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Các bé cần sự giúp đỡ của cha mẹ để biết cách đối phó, không bị ảnh hưởng bởi các cảm xúc tiêu cực. Hãy cố gắng giúp con hiểu được cảm xúc của chính mình, và dạy cho trẻ cách nói về chúng.

Bạn có thể chỉ cho con một thủ thuật đơn giản để đối phó với những cảm xúc tiêu cực: Dừng lại một giây, hít một hơi thật sâu bằng mũi, thở ra qua miệng và đếm đến 5.

Không nên quá căng thẳng

Các nghiên cứu kết luận rằng cảm xúc, trạng thái tinh thần của 1 người mẹ trực tiếp ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình, kể cả tích cực hay tiêu cực. Vì vậy, bố mẹ tiếp xúc với con bằng tâm trạng thoải mái, để tránh “lây” cảm xúc tiêu cực cho trẻ.

Dạy trẻ biết phân tích và giải quyết rắc rối

Việc kiểm soát, dạy bảo con phải làm gì có thể sẽ khiến mối quan hệ của bạn và trẻ bị xấu đi. Hãy thử tin tưởng con của mình, để trẻ tự quyết định những việc của bé. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ như mặc gì, ăn gì… Từ đó, con sẽ trở nên độc lập và biết được mình muốn gì. Hãy lắng nghe cẩn thận nếu con quyết định chia sẻ những vấn đề của mình với bạn và giúp con có lựa chọn tốt nhất.

Dạy trẻ biết quan tâm

Một điều quan trọng khi dạy con đó là biết quan tâm và trân trọng những gì người khác làm cho bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ biết quan tâm người khác khi lớn sẽ trở nên có ích, nhân từ và khoan dung. Không chỉ vậy, trẻ còn thấy hạnh phúc, lạc quan và yêu đời hơn.

Luôn cổ vũ con làm lại sau mỗi lần làm sai

Để khuyến khích con phát triển tư duy đừng truyền cho con suy nghĩ thành công có được là nhờ khả năng tự nhiên. Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích con luôn cố gắng, nỗ lực và không ngại thất bại, làm lại nhiều lần để thành công hơn trong cuộc sống.

Dành thời gian bên nhau

Các bậc phụ huynh hiện tại bận rộn với công việc nên họ rất mệt mỏi, đôi khi cảm thấy lười biếng với việc chăm sóc con cái. Những lúc như vậy, cha mẹ thường mở tivi hoặc điện thoại, máy tính bảng cho con xem để bé “giết thời gian”.

Tuy nhiên, cha mẹ nên nhớ rằng có những hoạt động, trò chơi bạn và con có thể cùng nhau tham gia, vừa giúp bạn thư giãn, cũng vừa giúp trẻ có khoảng thời gian vui vẻ. Đặc biệt, trẻ không bao giờ quên những khoảng thời gian hạnh phúc bên cha mẹ. Hơn nữa, có một nghiên cứu đã chỉ ra những trẻ có mối quan hệ gắn bó với cha mẹ sẽ dễ dàng xây dựng các mối quan hệ quý giá, thân thiết ở tuổi trưởng thành.

Cha mẹ luôn là tấm gương của con cái

Để con cái tôn trọng và tin tưởng cha mẹ, chính cha mẹ phải thừa nhận những sai sót của bản thân. Chúng ta cần trung thực, công bằng và tôn trọng quan điểm của con.

Và đặc biệt, dù biết rằng việc làm cha mẹ rất khó khăn, đòi hỏi nhiều tâm huyết nhưng đừng để việc đó làm bạn mất đi tính hài hước, sự vui vẻ. Đôi khi chính sự vui vẻ, lạc quan sẽ giúp bạn đối phó với những khó khăn trong cuộc sống. Hãy để con của bạn thấy bạn luôn lạc quan yêu đời để chúng cũng giống bố mẹ mình, đúng không nào?

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author