Bí quyết trị tật mút tay ở trẻ hiệu quả

Ngậm mút tay là thói quen thường gặp ở trẻ. Thói quen này mang lại sự sảng khoái, được xem là một trong những trò chơi thú vị đối với trẻ trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, nếu thói quen này kéo dài thì việc ngậm mút ngón tay sẽ trở thành tật khó chữa, gây những bất lợi cho sức khỏe và sự phát triển trong tương lai của trẻ.

  1. Tác hại của mút tay ở trẻ

  • Ngậm mút tay chưa rửa sạch sẽ là nguyên nhân của các bệnh lây truyền qua đường miệng như bệnh tay chân miệng và các bệnh đường tiêu hoá.
  • Nếu trẻ ngậm ngón tay quá sâu khiến trẻ dễ bị nôn trớ, nhất là sau ăn uống.
  • Mút tay nếu mạnh liên tục, thậm chí nhai hoặc dùng lưỡi đẩy có thể gây ra một số tổn thương ở da ngón tay, răng và hàm. Da ngón tay bị nứt đi nứt lại, lở loét, sẽ tạo điều kiện cho vi trùng bên ngoài xâm nhập vào dưới da sẽ gây viêm da mủ.
  • Mút tay nhiều, lâu ngày, còn gây biến dạng xương ngón tay, tạo nên hình dạng ngón tay bất thường. Thậm chí gây ra biến dạng răng và hàm, miệng trẻ trở nên hô hay móm lệch khớp cắn rối loạn phát âm.
  1. Cách trị tật mút tay

  • Hãy giải thích nhẹ nhàng cho con hiểu

Để con từ biệt tật “mút mát”, bố mẹ cần năng trò chuyện để tìm hiểu tại sao bé mút tay. Bạn hãy giải thích cho bé hiểu “mút tay là xấu xí” và “nếu ngừng mút tay, bé sẽ xinh đẹp hơn rất nhiều”.

  • Đánh lạc hướng trẻ

Đối với nhiều trẻ, mút ngón tay là một thói quen họ làm mà không nghĩ. Khi bạn thấy con mút ngón tay, đánh lạc hướng trẻ với một cái gì đó. Tốt nhất, thu hút trẻ với các hoạt động đòi hỏi cả hai tay.

Xác định các thời điểm trong ngày khi bé mút ngón tay. Nó có thể là trước bữa ăn hay buổi chiều nhàm chán. Nếu trẻ có thời gian biểu cố định, tìm cách thu hút trẻ trước khi bé mút tay.

  • Đeo găng tay

Đeo găng tay có thể hạn chế trẻ mút ngón tay. Có thể bé sẽ la hét và khó chịu ban đầu nhưng dần dần sẽ hết.

  • Sử dụng nước cốt chanh

Một phương pháp hơi khó chịu một chút nhưng hiệu quả là bôi nước cốt chanh hoặc giấm lên các đầu ngón tay. Vị chua sẽ khiến bé sợ mỗi lần đưa tay lên miệng.

Nếu những cố gắng trên của bạn không giúp đuợc trẻ, hãy đưa trẻ đến khám tại các khoa nhi chuyên về tâm lý trẻ em.

 

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author

Comments are closed.