Cách phòng tránh bệnh cảm cúm vào mùa lạnh cho bé

Một số phương pháp giúp mẹ phòng tránh bệnh cảm cúm thường gặp vào mùa đông cho bé nhà mình. Chế độ dinh dưỡng bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa vitamin C cũng là một phương pháp hay đấy nhé.

Vì sao bệnh cảm cúm lại dễ xuất hiện vào mùa lạnh

Bệnh cảm cúm là bệnh lý hô hấp do vi khuẩn, virus gây ra, bệnh rất dễ lây lan. Vào mùa lạnh thì bé dễ mắc phải bệnh cảm cúm vì:

  • Hai yếu tố lạnh và khô này rất dễ kích ứng đường hô hấp ở trẻ hơn là không khí ấm và ẩm.
  • Siêu vi virus cúm phát triển dễ dàng hơn vào thời tiết lạnh.
  • Vào mùa đông ánh sáng mặt trời ít đi cũng là một lý do nữa làm cho vi sinh vật dễ sinh sôi nảy nở hơn nữa vì ánh mặt trời có tia cực tím là một tác nhân rất quan trọng để tiêu diệt các tác nhân vi sinh vật.
  • Sức đề kháng của bé kém hơn vào mùa lạnh

Cách phòng tránh bệnh cảm cúm vào mùa lạnh cho bé

  • Giữ ấm cho bé

Giữ ấm cho bé, nhất là phần cổ, chân và tay. Tránh mặc cho bé quá nhiều quần áo, ủ bé kỹ khiến bé nóng, ra nhiều mồ hôi, dễ mắc cảm.

  • Tiêm phòng cúm

Tiêm phòng cúm là cách tốt nhất giúp bé phòng tránh cảm cúm. Thông thường, vắc xin phòng cúm sẽ có hoạt động hết công suất vào 2 tuần sau khi tiêm. Vậy nên các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng ít nhấ là 2 tuần trước mùa cúm.

Tham khảo bác sỹ trước khi tiêm để biết được loại vắc xin nào phù hợp với con mình. Cũng có thể tham khảo thêm loại vắc xin dưới dạng thuốc xịt nếu con bạn sợ tiêm.

  • Vệ sinh cơ thể, nơi ở của bé sạch sẽ

Ngay cả khi trẻ đã được tiêm phòng đây đủ, trẻ vẫn cần được chú ý vệ sinh sạch sẽ. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông trước khi ăn bữa chính và ăn vặt, chơi đùa. Vì vi trùng gián tiếp trên ngón tay có nhiều cơ hội tiếp xúc với miệng và mắt của trẻ, chưa kể các virus lây lan trực tiếp mà mắt thường không thể nhận biết.

Thường xuyên làm thoáng không gian gia đình, chỗ ngủ, chỗ ở và vui chơi của bé. Nên để mở các cửa sổ để tạo sự lưu thông không khí trong gia đình. Đây là phương pháp giúp làm giảm bớt những virut có hại sống lâu trong không khí tồn đọng.

  • Bổ sung những thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh cảm cúm

Bữa ăn của bé đầy đủ dưỡng chất và bổ sung các vitamin cho bé, đặc biệt là vitamin C. Tốt nhất, mẹ hãy bổ sung vitamin C cho bé để bé có sức đề kháng cao, tránh được bệnh cúm.

Vitamin C có nhiều trong rau bắp cải, rau bina, hoặc nước cam buổi sáng.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author