Cách xử lý khi con ngậm không chịu ăn

Con biếng ăn, lười ăn, ngậm cơm trong miệng, phun cơm khiến bữa ăn kéo dài cả giờ đồng hồ làm mẹ vừa mệt mỏi, vừa lo lắng. Vậy làm sao để con hết biếng ăn, lười ăn, ngậm cơm trong miệng?

Các mẹ tìm hiểu ngay những cách xử lý này nhé.

  1. Cho trẻ ăn đúng độ tuổi

Để con không ngậm thức ăn, phun thức ăn, biếng ăn mẹ nên cho con ăn dặm đúng độ tuổi.

  • Không nên cho trẻ ăn sớm quá, hệ tiêu hóa của con còn yếu, sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đầy bụng và biếng ăn, khó tránh khỏi việc ngậm thức ăn.
  • Từ 5 – 7 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho con ăn bột. Thức ăn cần được nấu chín và xay mịn để trẻ dễ nuốt. Độ tuổi này, chỉ cần một chút lợn cợn, trẻ sẽ ngậm, hoặc nhai, rất lâu để ăn thìa bột mới, chưa kể con có nguy cơ bị hóc, sặc thức ăn.
  • Từ 7 – 10 tháng tuổi (một số trẻ 8 – 10 tháng tuổi, nếu cơ hàm chưa phát triển mạnh), mẹ cần tập cho con ăn cháo.
  • Khi chuyển từ cháo sang cơm mẹ cũng nên tập dần cho con để con làm quen và yêu thích hương vị thực phẩm mới. Mỗi bữa cho ăn 2 – 3 thìa cơm, thời gian cách nhau khoảng 30 phút. Ăn khoảng 3 – 4 lần như vậy, con có thể nhai tốt thì mẹ tăng số lượng cơm nhiều như ăn bột là được.

    2. Tập cho bé tính tập trung khi ăn

Bé bị thu hút bởi những thứ xung quanh như tivi, máy tính, điện thoại, đồ chơi… trong khi ăn sẽ không còn hứng thú với việc ăn uống. Vì thế, đến bữa ăn, bạn chỉ nên cho bé tập trung vào khay thức ăn thôi nhé. Phải tập cho các bé những thói quen tốt ngay từ nhỏ để bé luôn đi vào nề nếp.

Đồng thời, bố mẹ hay những người thân trong nhà cũng nên làm gương, cùng với bé thực hiện điều đó.

   3. Cho bé ăn kèm một chút nước

Cơm khô, hay cháo đặc làm bé khó nuốt nên nhiều bé không chịu nuốt mà ngậm trong miệng. Các mẹ có thể khắc phục bằng cách cho bé nhấp một muỗng nhỏ nước canh hoặc nước lọc sau mỗi lần ăn, như thế sẽ giúp bé nuốt dễ dàng hơn.

   4. Không kéo dài bữa ăn

Vì con ngậm thức ăn nên thời gian ăn có thể lên tới 1 tiếng hoặc 2 tiếng đồng hồ. Mẹ chỉ nên cho con ăn trong khoảng thời gian từ 30 phút trở lại. Khoảng thời gian này vừa đủ để con ăn no, không cảm thấy chán ghét việc ăn và hạn chế tình trạng ngậm thức ăn.

Nếu trong 30 phút, con ăn không hết, mẹ có thể dừng bữa ăn (dù thức ăn còn nhiều). Về lâu về dài, con sẽ học cách ăn nhanh để no (vì ăn ít sẽ đói) và khắc phục tối đa tình trạng ngậm thức ăn ở con.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author