Cân bằng vi khuẩn đường ruột cho bé

Nếu trẻ có những biểu hiện: đầy bụng, đi ngoài phân sống, hay nôn trớ, không chịu ăn… kèm theo các tình trạng mệt mỏi mãn tính, sức đề kháng yếu, dị ứng… thì trẻ đã mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân quan trọng gây ra chứng bệnh này là do trẻ bị mất cân bằng vi khuẩn đường ruột hay còn gọi là loạn khuẩn.

Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột?

Trong đường ruột luôn tồn tại một quần thể vi khuẩn bao gồm các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Trong đó các vi khuẩn có lợi giúp tăng cường quá trình tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng, thải trừ các chất độc hại, kìm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn có hại ở đường ruột. Khi còn nằm trong bụng mẹ, trẻ được sống trong môi trường vô trùng, được bảo vệ cẩn thận. Ngay sau khi sinh, vi khuẩn bắt đầu xuất hiện và hình thành nên hệ vi khuẩn lòng ruột. Bình thường, khi cơ thể khỏe mạnh, số lượng vi khuẩn có lợi và có hại ở thế cân bằng nhau gọi là cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Nguyên nhân bị mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ?

Thứ nhất: Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn non nớt và chưa hoàn thiện. Bước vào tuổi ăn dặm, ngoài sữa mẹ, trẻ còn ăn thêm nhiều thức ăn khác nhau dễ dẫn đến tình trạng thức ăn không được tiêu hoá hoàn toàn. Nhất là các trường hợp trẻ phải chịu một chế độ ăn uống không hợp lý: trẻ bị ép ăn quá nhiều trong một bữa; các cữ ăn quá gần nhau với những loại thức ăn giàu đạm, đường, chất béo… ít chất xơ, vitamin, chất khoáng, quá ít sữa lên men tự nhiên ( như sữa chua, phô mai không béo…). Khi đó hệ tiêu hóa của trẻ không đủ sức tiêu hóa hết thức ăn. Thức ăn chưa tiêu hóa hết ứ đọng trong đường tiêu hóa tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh làm lên men thức ăn và sinh ra nhiều hơi ( khí ) dẫn đến bụng bị chướng căng. Vì vậy, trẻ có cảm giác no, ăn kém đi, bỏ bú sữa, khó chịu, dễ nôn ói… Hơn nữa, thức ăn chưa tiêu sẽ tạo ra áp lực thẩm thấu cao kéo nước từ trong cơ thể vào ruột, gây hiện tượng đi ngoài phân sống hoặc lỏng nhiều lần trong ngày.

Thứ 2: Khi còn nhỏ, hệ miễn dịch của trẻ cũng chưa hoàn thiện. Chính vì vậy trẻ nhỏ là đối tượng rất hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm amidal, viêm phổi… trong những năm đầu đời và phải dùng kháng sinh để điều trị. Khi sử dụng một hoặc nhiều loại kháng sinh mạnh có tác dụng lên nhiều loại vi khuẩn, với liều cao và kéo dài, thì các loài vi khuẩn lành tính nói trên cũng bị kháng sinh tiêu diệt, phá vỡ thế cân bằng gây ra hiện tượng loạn khuẩn, do đó thúc đẩy sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh có sẵn hoặc mới xâm nhập, dẫn tới chứng tiêu chảy hoặc viêm ruột do kháng sinh. Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ thường biếng ăn, dễ nôn trớ, đi ngoài phân sống… Qua thời gian ngắn, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng và dễ bị ốm do sức đề kháng yếu. Khi cơ thể trẻ yếu thì các vi khuẩn có hại này lại càng có cơ hội để “ hoành hành” khiến cho rối loạn tiêu hóa càng trầm trọng hơn. Đây chính là cái vòng luẩn quẩn khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Cách cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột cho bé

Tránh thực phẩm chế biến: Các sản phẩm chế biến sẵn thường chứa ít chất dinh dưỡng và có thể làm giảm lượng vi khuẩn có lợi trong ruột nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa ít các dưỡng chất thiết yếu khác và probiotic. Đây được xem là những chất cần thiết để cho đường ruột khỏe mạnh. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn cũng có liên quan đến sự gia tăng tình trạng viêm đường ruột.

Việc không cho con ăn các loại thực phẩm được chế biến sẵn có thể rất khó khăn, vì trẻ thường bị thu hút bởi màu sắc hấp dẫn và mùi vị của các thực phẩm chế biến sẵn này. Bố mẹ cần cố gắng tập cho bé thói quen tránh xa hay hạn chế thức ăn nhanh hay các loại thực phẩm chế biến sẵn. Ví dụ, cho phép con ăn hamburger hoặc gà rán vào buổi tối của một số ngày nhưng nhấn mạnh rằng, bé phải ăn một trái táo hoặc một quả chuối trước đó.

Cho con uống nước lọc: Nếu bạn sống ở thành phố, nước máy có thể sẽ được xử lý bằng các hóa chất như clo. Clo diệt vi khuẩn có khả năng gây hại trong nước máy, nhưng cũng có thể giết chết vi khuẩn có lợi trong ruột khi uống vào. Thay vì cho con uống nước trực tiếp thì bố mẹ hãy lọc nước máy qua một bộ lọc chất lượng cao như bộ lọc carbon. Điều này sẽ giúp loại bỏ hầu hết các hóa chất độc hại từ nước máy và đảm bảo mật độ vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Tránh xa các loại thực phẩm biến đổi gen: Trong nhiều trường hợp, thực phẩm biến đổi gen đã được phun thuốc trừ sâu khi ăn vào có thể gây hại cho vi khuẩn đường ruột và làm giảm sức khỏe của hệ tiêu hóa ở cả trẻ em và người lớn. Để tránh điều này, bố mẹ nên cho bé ăn các loại thực phẩm hữu cơ chưa qua xử lý bằng thuốc trừ sâu. Không phải tất cả thực phẩm biến đổi gen GMOs đều được đánh dấu trên bao bì, vì vậy bạn sẽ cần phải tập trung vào việc mua các mặt hàng được dán nhãn “organic” (hữu cơ) nhé.

Thực phẩm biến đổi gen bao gồm ngô, đậu nành và dầu canola. Bố mẹ nên tìm những thực phẩm hữu cơ nêu trên tại cửa hàng uy tín hay siêu thị.

Mong rằng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ trở thành những kiến thức bổ ích trong cẩm nang sức khỏe cho các mẹ để dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con yêu của mình nhé!

Blog TH

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author