Mẹ cần dừng ngay những cách vệ sinh mũi này cho con

Mùa đông, thời tiết lạnh  trẻ sơ sinh hay bị hắt hơi, sổ mũi. Các mẹ thường phải vệ sinh mũi cho con, tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách vệ sinh mũi đúng cách cho con. Nếu mẹ nào dùng một trong cách dưới đây thì nên dừng lại ngay để không gây hại cho con nhé.

Lấy ngón tay ngoáy mũi trẻ

Đây là lỗi mà hầu hết các bà mẹ thường mắc phải khi vệ sinh mũi cho con. Trước hết, lỗ mũi của em bé thường rất nhỏ, mẹ lấy ngón tay ngoáy mũi bé có thể khiến mũi bé bị đau rát. Hơn nữa, niêm mạc mũi của trẻ sơ sinh rất mỏng manh, móng tay của mẹ có thể mang vi khuẩn và gây nhiễm trùng ở mũi bé.

Dùng tăm bông của người lớn

Đây là cách làm hoàn toàn sai lầm bởi tăm bông của người lớn thường lớn hơn rất nhiều so với lỗ mũi của em bé. Dùng tăm bông của người lớn thậm chí có thể đẩy những gỉ mũi của em bé vào sâu hơn khiến em bé bị nghẹt mũi.

Dùng nhíp kim loại

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng nhíp có thể giúp làm sạch khoang mũi của em bé nhưng thực tế không phải như vậy. Những chiếc nhíp thông thường thường quá sắc nhọn, có thể làm xước lỗ mũi của em bé.  Hơn nữa, những chiếc nhíp thường không được khử trùng, có thể mang vi khuẩn vào khoang mũi của em bé, gây nhiễm trùng.

Lời khuyên của bác sĩ

Dùng dụng cụ hút mũi: Mẹ nên mua các dụng cụ hút mũi ở hiệu thuốc hoặc ở những cửa hàng đồ dành cho mẹ và bé để làm sạch mũi cho bé một cách an toàn nhất.

Dùng tăm bông cho trẻ em: Ở hầu hết nhà thuốc đều bán những loại tăm bông dành cho trẻ nhỏ với kích thước nhỏ và đã được khử trùng cẩn thận. Dùng loại tăm bông này sẽ an toàn hơn so với các loại tăm bông thông thường dành cho người lớn.

Vệ sinh mũi cho bé khi bé đang ngủ: Vì bé không di chuyển khi ngủ nên mẹ có thể nhẹ nhàng làm sạch mũi cho bé lúc này. Nếu mẹ không thường xuyên vệ sinh mũi cho bé, bé sẽ cảm thấy khó chịu, nghẹt mũi và thường xuyên ngoáy mũi. Không nên để trẻ thường xuyên ngoáy mũi vì có thể gây tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Blog TH

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author

Comments are closed.