Cha mẹ cần làm gì để cho bé tự lập đúng cách?

Những nhầm lẫn trong tư duy phải cho trẻ được làm mọi thứ, phải tôn trọng trẻ mới là để con tự tập, khiến không ít các ông bố, bà mẹ trở thành nuông chiều con quá mức. Vậy như thế nào mới là để con tự lập đúng cách?

Cha mẹ cần xây dựng quy tắc cho bé

Cha mẹ cần xây dựng hệ thống quy tắc cho trẻ, không để trẻ thích làm gì thì làm. Cha mẹ nên học cách buông tay để cho con tự do phát triển, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa là để trẻ muốn làm gì thì làm. Thói quen luôn làm theo sở thích này sẽ khiến trẻ trở nên độc đoán về sau.

Ví dụ trẻ thích chơi trò thay quần áo cho búp bê nhưng luôn làm hỏng các bộ phận búp bê trong khi chơi, lúc này bạn cần cho trẻ biết làm vậy là không yêu quý đồ vật và chơi không đúng cách. Bố mẹ hãy nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ từng bước thay quần áo cho búp bê thế nào, để trẻ không hình thành thói xấu làm cho bằng được ý thích bất chấp hậu quả.

Cha mẹ phải là tấm gương cho bé

Những hành động từ bố mẹ và những người khác sẽ xây dựng khái niệm về tự lập trong đầu trẻ. Nếu người lớn cũng hành động phóng túng, thiếu quy củ và sự tôn trọng thì trẻ khó mà sinh hoạt một cách tự lập có khoa học.

Cho trẻ tự lập không đồng nghĩa với dung túng

Một con người sống trong cộng đồng nên học cách để được yêu mến, tôn trọng và có được khoảng riêng của mình. Đồng thời ngược lại, mỗi người cũng phải dành tình yêu thương, tôn trọng người khác. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện chỉ nghĩ cho bản thân mình, bố mẹ cần kịp thời phát hiện và điều chỉnh ngay và nên răn dạy con ở mức độ thích hợp.

Đừng để con tự lập, cho con khoảng không gian riêng lại biến nó thành “dung túng” cho con.

Tự lập phải sắp xếp theo độ tuổi

Khi trẻ còn nhỏ, tốt nhất là đừng cho trẻ tự làm quá nhiều việc, vì lúc này trẻ vẫn chưa thật sự biết cách khống chế sự tự lập mà mình có được. Trẻ càng trưởng thành, ý thức trách nhiệm càng tăng lên, lúc này mới dần dần “nới lỏng” phạm vi tự lập của trẻ.

Cha mẹ trở thành những người bạn đồng hành thực sự của con

Bên cạnh việc dạy dỗ cho con thì bạn nên học cách làm người bạn thực sự của con. Cha mẹ hãy trở thành người bạn sẵn sàng lắng nghe những khó khăn của con và cùng con tìm ra cách khắc phục.

Đồng hành cùng con không có nghĩa là bạn bao bọc con mình một cách thái quá. Nhiều gia đình vì nuông chiều con, nghĩ rằng nên bảo vệ con mọi lúc, mọi nơi mà không xem xét tình hình, không biết đúng sai đã trách người khác và bênh vực con cái, điều đó làm cho con cái có những suy nghĩ lệch lạc, sống ích kỷ và luôn cho mình là đúng, không biết lắng nghe và chia sẻ với người khác.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author

Comments are closed.