Cha mẹ cần làm gì để trẻ sơ sinh phát triển thị giác tốt?

Hãy cùng blog mẹ thông thái tìm hiểu một số điều cha mẹ cần làm để kích thích phát triển thị giác cho trẻ sơ sinh sau nhé.

  1. Tập trung vào giao tiếp bằng mắt với bé

Qua việc giao tiếp bằng mắt với bé, mẹ sẽ ngạc nhiên khi bé có thể bắt chước được những cử động đơn giản trên khuôn mặt mẹ. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy sự tư duy và các giải quyết vấn đề của trẻ.

Vì vậy việc giao tiếp bằng mắt sẽ rất quan trọng cho sự phát triển thị giác của bé đấy các mẹ nhé.

  1. Luôn biểu cảm gương mặt vui vẻ

Mỗi khi mẹ ôm bé vào lòng cho bú, hay cưng nựng, đừng ngại áp sát vào bé và biểu cảm nhiều nét mặt như làm mặt hề cho con xem. Đây sẽ là một phương pháp tốt giúp kích thích hình thành sự tập trung cho bé.

Bởi vì trong suốt quá trình phát triển thị giác của bé – đặc biệt trong giai đoạn mới chào đời, sự kích thích thị giác tốt nhất chính là nhìn thấy khuôn mặt của những người chăm sóc bé.

Thời điểm này, bé chỉ có thể nhìn thấy sự vật trong phạm vi 20-30cm trước mặt. Dễ thấy nhất là khuôn mặt, ánh mắt và màu tóc của mẹ.

  1. Để bé làm quen với các màu cơ bản

Giai đoạn bé được 2 tháng tuổi trở đi, thị giác của bé sẽ phát triển đủ để phân biệt các màu sắc tươi sáng, sặc sỡ. Vì vậy, bố mẹ nên cho bé thấy những đồ chơi hay sách ảnh có màu sắc sặc sỡ. Bé sẽ bị thu hút bởi những màu cơ bản như: đỏ, vàng và xanh dương và cũng rất thích nhìn vào hình dạng và kiểu dáng, hoa văn khác nhau đấy nhé.

  1. Cho bé khám phá môi trường mới

Thỉnh thoảng các mẹ nên cho bé khám phá môi trường mới lạ bên ngoài. Mỗi khi ra ngoài, có thể giới thiệu và nói tên những đồ vật xung quanh mà bé nhìn thấy.

Tất cả những điều này sẽ cho bé một cơ hội tuyệt vời để quan sát những điều mới, kích thích thị giác phong phú cho trẻ.

  1. Cho bé chơi với gương

Khi nhìn những hình ảnh phản ánh của mình trong gương, trẻ sẽ học được sự tập trung, theo dõi hình ảnh và khám phá nét mặt. Thêm vào đó, nó thúc đẩy sự phát triển của bé trong khả năng tương tác cảm xúc với mẹ và cả chính mình.

Vì vậy, nếu là gương lớn thì mẹ hãy đặt bé đối diện với gương khoảng cách vừa đủ gần giúp bé có thể nhìn rõ, còn nếu gương bé bạn có thể đứng bế bé đối diện trước gương. Sau đó, mẹ chỉ vào gương và nói từng bộ phận trên mặt bé. Đương nhiên bé sẽ chẳng thể nào hiểu 100% điều mẹ nói, nhưng ít ra bé sẽ cảm thấy thú vị và hào hứng.

  1. Cho bé chơi trốn tìm

Từ giai đoạn bé được 5 tháng tuổi mẹ hãy đặt món đồ chơi yêu thích của bé trên một kệ thấp hoặc địa điểm nào đó bé dễ thấy, chắc chắn bé nhà bạn sẽ rất hứng thú khi định vị được vị trí, tập trung nhìn và bò đến nhặt món đồ chơi lên. Hoặc mẹ có thể cho bé chú ý đến món đồ mẹ cầm trên tay, rồi từ từ di chuyển nó từ phải sang trái, từ trên xuống dưới ở phía trước mặt bé, sao cho trẻ dõi mắt nhìn theo.

Sở dĩ bắt đầu từ giai đoạn bé được 5 tháng tuổi vì vào thời điểm này, trung tâm thị lực ở não đã phát triển đáng kể, cho phép bé nhìn rõ nét hơn, chuyển động mắt nhanh hơn và chính xác hơn để theo dõi đồ vật di chuyển.

 

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author