Cha mẹ cần làm gì khi các con không hòa thuận?

Trong trường hợp nhà có hai con nhỏ trở lên, không ít các bậc phụ huynh phải đau đầu khi các con so bì, tị nạnh lẫn nhau. Nếu cha mẹ không biết cách xử sự thông minh và dạy bảo không đúng cách sẽ khiến sự tranh chấp diễn ra nhiều hơn. Lúc này, mọi việc không đơn thuần là sự ganh tị giữa con nít. Nó đã trở thành xung đột gia đình thực sự.

Làm rõ tư tưởng với các con

Phụ huynh lưu ý không nên làm tổn thương con, không nên đứng về một phía. Thường thì thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình sẽ được ưu tiên nhiều hơn, nhưng không có nghĩa là lấy sự ưu tiên của đứa trẻ còn lại “bù” qua cho đứa trẻ nhỏ hơn đâu nhé.

Chỉ cần ba mẹ tỏ rõ thái độ phân minh, trẻ ắt tự hiểu mình nên hay không nên làm gì.

Cha mẹ cố gắng tránh so sánh

Nếu trẻ bị cha mẹ so sánh trẻ liên tục thì sẽ càng thúc đẩy cảm giác ghen tỵ lẫn nhau giữa các con. Việc đó, trẻ cảm thấy thiếu tự tin về bản thân. Những cảm xúc tiêu cực này có thể dẫn tới sự thù địch, cãi nhau và chia rẽ. Thay vì cảm giác muốn ở bên nhau, trẻ sẽ muốn loại trừ nhau.

Điều bố mẹ nên làm là nói riêng với mỗi trẻ về điểm mạnh và điểm yếu của con. Hãy nhớ là làm điều này với từng bé, khi bạn dành thời gian cho con.

Luôn thể hiện tình yêu dành cho tất cả các con

Điều quan trọng mà phụ huynh cần nhấn mạnh, đó là “Ba mẹ yêu tất cả các con”.

Nhiều gia đình sinh đôi hoặc sinh năm một, những đứa trẻ sàn sàn bằng tuổi nhau thì tình trạng… ganh ghét, đố kị nhau cũng xảy ra nhiều hơn. Khi các con đánh nhau, chơi không đẹp tốt nhất ba mẹ nên tách mỗi người một nơi, cho đến khi chúng tự nguyện làm lành với nhau. Trẻ con đang độ tuổi ham vui, chắc chắn không bé nào muốn mất đi bạn chơi của mình cả.

Dạy trẻ tôn trọng đồ của nhau

Khi lý do của những cuộc tranh cãi giữa anh chị em là đồ chơi hay thứ gì đó, điều tốt nhất, đầu tiên và quan trọng nhất là dạy các con tôn trọng tài sản của nhau. Nếu các con cùng ở một phòng, hãy thiết lập không gian “riêng” nhất định cho mỗi trẻ và sau đó là một không gian “chung”. Cho phép các bé tự trang trí không gian của riêng mình và cất giữ những vật dụng của chúng.

Nếu một anh chị em nào muốn mượn hay dùng một đồ nào đó của người kia, bé phải xin phép. Những vật hay đồ dùng trong vùng “chung” thì tất cả mọi người có thể sử dụng, không cần hỏi mượn.

Khuyến khích các con tuân theo sự lần lượt

Điều này có thể thực hiện trong lúc chơi, và thậm chí trong những việc khác, như khi chọn kênh TV hay đĩa DVD để xem.

Học cách nhường nhịn, đợi tới lượt mình có thể giúp giải tỏa xung đột ngay cả khi nó chưa bắt đầu. Nhắc bọn trẻ  rằng “cho và nhận” là thái độ tốt cần thực hiện, và điều này sẽ có ích cho các con khi chúng đã trưởng thành.

Khơi dậy tình cảm giữa các con

Nếu trẻ lớn thường được nhắc nhở phải nhường nhịn em nhỏ hơn mình, thì trẻ nhỏ sẽ cần giáo dục thế nào để công bằng với trẻ lớn. Chúng cần lễ phép và nghe lời hơn. Trong gia đình có một người anh/chị lúc luôn luôn nhường nhịn em nhỏ, và em nhỏ thì luôn luôn vâng lời anh/chị lớn hơn mình sẽ chẳng bao giờ có bất hòa xảy ra.

Cha mẹ hãy cho các con cùng nhau xem những bộ phim tình cảm gia đình ý nghĩa, sẽ học hỏi và biết nâng niu giá trị gia đình hơn. Cha mẹ hãy dạy con cách chăm sóc lẫn nhau, biết chia sẻ cả về vật chất và tinh thần.

Và trên hết, cha mẹ cũng là nên là tấm gương sáng cho con, khi sống trong một gia đình hạnh phúc, ấm áp, anh em sống hòa thuận, biết chia sẻ và giúp đỡ nhau, con cái cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn. Con cái rất giỏi bắt chước, nếu bố mẹ bố mẹ cử xử sao với mọi người xung quanh, trẻ con cũng thường bắt chước y như vậy.

 

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author