Cha mẹ cần làm gì khi con tới tuổi dậy thì?

Với mỗi bé đều có giai đoạn phát triển về sinh lý cũng như tâm lý, là bước phát triển để trở thành người lớn. Nhưng với việc thiếu hiểu biết về bản thân thì là điều vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ cần có cách cư xử với con cái giai đoạn “nổi loạn” như thế nào để con có thể vượt nó? Cùng blog mẹ thông thái tìm hiểu.

  1. Tâm sự cùng con

Cha mẹ nên tạo một môi trường cởi mở, thân thiện, ở đó con luôn sẵn sàng trò chuyện, chia sẻ là điều cha mẹ cần thực hiện liên tục, chứ không phải chờ đến khi con có biểu hiện bất thường.

Tuy nhiên, nếu con đang trong giai đoạn chớm có biểu hiện trầm cảm, cha mẹ nên đưa con ra khỏi nhà, có thể đi chơi đâu đó xa hoặc thậm chí chỉ là ra quán cà phê gần nhà để “trò chuyện như hai người trưởng thành” với nhau.

  1. Quan tâm con nhiều hơn

Quan tâm chứ không pháp can thiệp vào cuộc sống của con. Quan sát những biểu hiện cũng như sự phát triển của cơ thể con biểu lộ ra bên ngoài. Lúc đó bạn sẽ có những cách ứng xử tốt nhất với sự thay đổi đó với con.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng việc mà bố mẹ dành tình cảm, sự sẻ chia và quan tâm cho con sẽ giúp con phát triển tốt hơn và toàn diện. Bé gái thường có nhiều sự thay đổi hơn nên các mẹ nên gần gũi còn nhiều để hướng dẫn con những điều cần thiết.

  1. Có những cuộc nói chuyện thẳng thắn với trẻ

Đây vừa là một nguyên tắc vừa là kỹ năng quan trọng trong việc ứng xử với trẻ dậy thì. Ở độ tuổi này, các con có khá nhiều sự tò mò về bản thân, có nhiều câu hỏi liên quan đến sự phát triển về cơ thể.

Những câu hỏi tại sao?  Như thế nào?  Cái gì?  luôn là các câu hỏi hóc búa cho các bậc phụ huynh. Vì người lớn chúng ta thường hay ngại ngùng, né tránh các câu trả lời nhạy cảm ấy. Điều đó sẽ làm con gái chúng ta thiếu sự hiểu biết và càng ngờ vực hơn về vấn đề nó quan tâm.

  1. Cho con biết về những thay đổi của cơ thể vào độ tuổi này

Cha mẹ truyền đạt kiến thức cho con ở độ tuổi này là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Con sẽ xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên, ngực phát triển và một số bộ phận cũng có sự phát triển theo. Nếu không thật sự khéo léo trong các tình huống này thì việc hiểu biết của con về chính bản thân mình là không có.

Vì vậy, bản thân các ông bố bà mẹ cần phải có sự hiểu biết để có thể truyền đạt cho con về những vấn đề này.

  1. Dạy con về kỹ năng phòng vệ – tự bảo vệ bản thân

Đặc biệt là đối với con gái, thì việc con xuất hiện kinh nguyệt đồng nghĩa với việc con đã có khả năng mang thai. Vì vậy, cha mẹ cũng cần chia sẻ cũng như dạy con cách phòng vệ và tự bảo vệ bản thân mình.

Giáo dục con về cơ chế mang thai là như thế nào, dạy con về việc quan hệ nam nữ ra sao để con có thể tự tin giao tiếp với các bạn khác giới nhưng vẫn tự vệ được. Có nhiều trường hợp vì thiếu hiểu biết, thiếu sự quan tâm sẻ chia của gia đình mà nhiều em nhỏ đã làm mẹ ngay từ tuổi 13, 14.

Bên cạnh đó, cha mẹ còn dạy con về các cách phòng tránh thai để đề phòng những trường hợp ngoài ý muốn.

Vì vậy, dù là điều gì thì cũng cần có sự giáo dục từ cha mẹ, cần có những sự hiểu biết nhất định để các con có hành trình bước vào tương lai thật vững chắc.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author