Chăm sóc trẻ sơ sinh cấm kỵ điều gì?

Không phải cha mẹ nào cũng biết hết những cấm kỵ này khi chăm sóc con, đặc biệt là những gia đình mới có con lần đầu. Vậy hãy tìm hiểu đôi chút một số điều cần cấm kỵ trong chăm sóc con sau nhé.

  1. Đừng cho trẻ nằm gối

Trẻ sơ sinh không hề cần đến gối bởi xương sống của trẻ lúc mới sinh là đường thẳng: đầu và lưng phải thẳng với nhau. Nhiều mẹ sữa cho rằng nên cho trẻ nằm gối cao để không bị trớ khi bú sữa hoặc để bé nằm thoải mái (như người lớn) là sai lầm. Gối đầu cao, cổ bé sẽ bị quẹo, xương sống bị thay đổi hình dạng, khiến khó hô hấp và nuốt thức ăn. Mẹ chỉ cần lấy khăn mỏng gấp lại kê cho con nằm thấm mồ hôi là được.

  1. Đừng để tã bẩn quá lâu

Điều này dường như quá hiển nhiên, nhưng điều quan trọng là bạn phải GHI NHỚ. Đừng tưởng em bé mới đẻ sẽ ít đi vệ sinh, trẻ sơ sinh bài tiết và đi tiểu còn nhiều hơn một đứa trẻ 6 tháng tuổi. Điều này có nghĩa rằng trẻ cần được thay bỉm thường xuyên (và cũng cần được ăn thường xuyên). Luôn nhớ kiểm tra tã để đảm bảo em bé luôn thoải mái. Việc đó cũng sẽ giúp ngăn ngừa sự hăm tã ở trẻ.

  1. Đừng thay đổi mọi thói quen sống trong ngôi nhà

Không cần thiết phải đóng hết cửa sổ hoặc rèm cửa để em bé ngủ ngon hơn, cũng không cần phải nhắc mọi người giữ trật tự bằng cách tắt tivi, dừng những cuộc nói chuyện chỉ vì bé đang ngủ. Trong buổi tối, hãy cố giữ thói quen hằng ngày của bạn. Mọi người cùng đi ngủ, và tắt đèn như bạn vẫn thường làm để bé quen với giờ giấc sinh hoạt. Đừng lo lắng về việc những tiếng động được tạo ra sẽ quấy rầy giấc ngủ của bé. Để bé càng sớm làm quen với những tiếng ồn trong ngày, bé sẽ càng dễ dàng chấp nhận chúng.

  1. Rung lắc ru ngủ, nằm rôi rung với dao động mạnh

Rung lắc trẻ càng mạnh tay có thể vô tình gây tổn hại cho não trẻ, thậm chí tử vong do giập não, phù, chảy máu trong não, dẫn đến tử vong. Những tổn thương này có thể xảy ra chỉ với 5 giây rung lắc, thậm chí là 3 giây.

Những tổn thương này rất khó có thể phát hiện, trừ trường hợp nặng. Nhưng khi lớn, trẻ có thể bị chậm phát triển trí tuệ, thị lực kém, rối loạn hành vi nói và nghe, động kinh, tổn thương kỹ năng định hướng và nhận thức…

  1. Cho con uống quá nhiều…nước lọc

Nhiều bậc ông bà luôn hối thúc mẹ cho bé uống nước sau khi bé bú, hoặc bổ sung nước cho bé sau các cữ bú để bé đỡ khát, hoặc để tráng miệng cho bé. Điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng sự thật là rất có hại cho bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bởi nước có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong sữa (sữa mẹ hoặc sữa bột) và trẻ có nguy cơ nhiễm độc nước. Nếu cho bé uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Trẻ bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não hay còn gọi là nhiễm độc nước. Các mẹ luôn nhớ: nguồn nước duy nhất bé cần lúc này là từ sữa.

  1. Đừng ‘nhồi nhét’ nhiều trang phục cho bé

Trẻ sơ sinh có thể rất dễ bị lạnh, nhưng điều này không quá ‘ghê gớm’ như bạn tưởng. Đúng là trẻ nhỏ không nhận được nhiều hơi ấm từ việc di chuyển, nhưng việc mặc nhiều quần áo dư thừa có thể gây sốt và mất nước cho bé nếu mẹ không cẩn thận. Hãy mặc cho bé nhiều lớp quần áo thay vì những món đồ dày, giúp bạn có thể dễ dàng cởi bỏ bớt hoặc mặc thêm để giữ mức nhiệt độ vừa phải cho cơ thể bé.

  1. Đừng quên những cuộc hẹn đến phòng khám

Dù trời nắng hay mưa, buổi trưa hoặc buổi tối, đừng chần chừ đưa con đến khám bác sĩ ngay nếu bé có vấn đề. Luôn lên lịch các cuộc hẹn thường xuyên và không được bỏ qua chúng. Là người lần đầu làm cha, làm mẹ, có thể bạn sẽ lo lắng ngay cả những điều hoàn toàn bình thường, nhưng chỉ những người có chuyên môn mới có thể đảm bảo điều đó. Bác sĩ sẽ làm rạch ròi những điều bình thường hay bất thường, hãy giao phó vấn đề cho họ.

 

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author

Comments are closed.