Mẹ có thể kiểm tra thị giác cho bé mới sinh bằng cách này

Kiểm tra thị giác là cách giúp mẹ sớm phát hiện những bất thường ở thị lực của bé. Những vấn đề ở thị giác của bé nếu được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ cho kết quả tốt.

Cho bé tiếp xúc với ánh sáng

Khi gặp ánh sáng mạnh, bé sẽ có phản ứng ở mắt như nheo hay nhắm mắt lại. Hoặc bé sẽ chăm chú dõi theo vệt sáng ở trong phòng. Mẹ cũng có thể hướng sự chú ý của bé với đồ chơi có ánh sáng nhiều màu sắc.

Các màu sắc

Những màu tươi sáng hoặc tương phản sẽ giúp thu hút cái nhìn của bé. Nếu bé bày tỏ sự quan tâm tới đồ chơi có màu sắc thì chứng tỏ thị lực của bé tốt.

Di chuyển mắt

Các phản xạ của mắt bé rất quan trọng khi kiểm tra thị giác cho bé. Mẹ hãy thử di chuyển những luồng sáng hoặc màu sắc sang hướng khác. Nếu bé biết dõi theo sự chuyển động của ánh sáng thì thị giác của bé là ổn.

Nhận ra khuôn mặt cha mẹ

Bước vào tháng thứ 6 tới tháng thứ 9, bé bắt đầu nhận ra khuôn mặt cha mẹ và người thân. Nếu bé khóc khi thấy mẹ ra ngoài hoặc từ chối chơi cùng người lạ thì đó là dấu hiệu tốt của thị giác.

Phản ứng với âm thanh

Nếu có một tiếng động và bé quay ngay đầu nhìn lại thì phản ánh hai điều:

– Thứ nhất, thính giác của bé tốt.

– Thứ hai, bé biết hướng tìm xem cái gì là nguồn gốc của âm thanh.

Mẹ cần đưa bé đi khám ngay khi phát hiện ra mắt bé bị lác, bé không chuyển động mắt hoặc những bất thường ở thị giác của bé khi thực hiện thao tác thử ở trên.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author

Comments are closed.