Con sẽ hư lúc nào không hay nếu bố mẹ vẫn tiếp tục những hành động này

Nếu trẻ không được điều chỉnh hành vi thì hậu quả sẽ vô cùng to lớn và ảnh hưởng đến tương lai sau này của trẻ. Vì vậy, để những hành vi không tốt đó không xuất hiện ở con mình thì cha mẹ hãy dừng ngay những hành động này lại nhé!

  1. Không áp dụng kỷ luật đối với con 

Có thể khi bé làm sai, cha mẹ vì quá thương con mà không nỡ phạt con. Đôi khi chính tình thương này lại làm bé hư hơn. Trong buổi trả lời phỏng vấn với tờ ABC News, Denise Schipani (tác giả cuốn “Mean Moms Rule”: Kỉ luật trẻ hư hôm nay sẽ tạo ra những đứa trẻ ngoan cho ngày mai) cho biết: “Cha mẹ cần bình tĩnh và kiên định mỗi khi kỉ luật trẻ” vì hình thức kỉ luật cũng là 1 phương pháp dạy cho trẻ nhận ra sai phạm và cần điều chỉnh hành vi.

  1. Bố mẹ lười dọn dẹp

Nếu bé có một người cha và người mẹ sống cẩu thả, bừa bộn, thì bé cũng sẽ như vậy khi lớn lên.

Nếu bạn lười dọn dẹp, con bạn sẽ ném đồ đạc khắp phòng và chẳng bao giờ chịu dọn dẹp nhà cửa trong tương lai.

  1. Quá dễ dãi khi thưởng quà cho con

Cha mẹ hãy điều chỉnh lại chính hành động của mình để tạo tâm lý sẵn sàng hành động, suy nghĩ và hành vi tích cực ở trẻ, không dùng phần thưởng để dụ dỗ trẻ.

Vì nếu cha mẹ quá dễ dãi trong việc thưởng quà cho con thì hành động này gây tâm lý “đòi quà” và ảnh hưởng đến hành vi sau này của trẻ”. Nếu cha mẹ không thưởng quà hay “hối lộ” gì cho bé nữa, bé tất nhiên sẽ không nghe lời và làm theo yêu cầu của cha mẹ.

  1. Làm tất cả việc nhà

Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ làm các công việc nhà đơn giản như rửa bát, dọn dẹp đồ chơi, quét nhà thay vì cố gắng làm tất cả thay con. Dạy con biết làm việc nhà cũng là bạn đang dạy cho con những kỹ năng sống cần thiết đang được hoàn thiện đến khi trẻ trưởng thành.

  1. Không dạy con về cách ứng xử

Phong cách ứng xử không chỉ là nói lời “Xin lỗi”, “Cảm ơn”, “Xin vui lòng” mà đó còn là cách thể hiện sự tôn trọng, quan tâm, đồng cảm và đối xử tử tế với mọi người. Tuy nhiên, Tiến sĩ – Bác sĩ Nhi khoa William Sears – người đã từng có nhiều năm kinh nghiệm với vị trí Trưởng khoa Nhi bệnh viện Toronto (Mỹ) cho biết: “Cha mẹ nên hưỡng dẫn con nói “xin vui lòng”, “làm ơn” và coi đó là cách nói chuyện văn minh, lịch sự chứ không phải chỉ khi nào cần xin thứ bé muốn thì mới nói vậy.”

  1. Quá lo sợ con vấp ngã

Vì quá yêu và lo cho con, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi thấy con vấp ngã, thất bại. Họ sẽ ngay lập tức đỡ con dậy và nói rằng “Không sao” – nhưng đây không phải là ý tưởng hay. Khi thấy con vấp ngã, phụ huynh nên thừa nhận rằng “Con đã ngã”, sau đó cảm thông với con để con tự biết sai lầm và tự đứng dậy bằng đôi chân của mình.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author

Comments are closed.