Dạy con cách nhận lì xì sao cho đúng vào dịp Tết

Bởi tiền mừng tuổi có ý nghĩa mang tới niềm vui cho con trẻ và cũng là tình cảm chân thành của người mừng nên cha mẹ cần dạy trẻ cách nhận tiền lì xì và ứng xử tiền lì xì sao cho tốt nhất. Các bậc cha mẹ cần dạy bé từ những điều nhỏ nhất đấy nhé.

Nói cho con ý nghĩa của lì xì

Khi dạy trẻ về ý nghĩa của tục nhận lì xì, hãy dùng nhừng từ ngữ giản dị, dễ hiểu để bé hiểu cốt lõi của tục tặng lì xì là tình cảm của những người lớn với trẻ, lời chúc trẻ học giỏi hơn, ăn nhiều hơn, ngoan hơn trong năm mới. Nên tránh dùng những từ khó hiểu, quá văn hóa sáo rỗng, khiến bé không cảm nhận được vẻ đẹp của tục lệ này.

Lì xì năm mới với ý nghĩa tốt đẹp ban đầu của nó là “chúc may mắn”, “chúc sức khỏe”…. không phải để tiêu xài. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con không được quá đề cao giá trị vật chất của việc lì xì mà đi so bì chúng với nhau.

Dạy con nhận lì xì như thế nào

Đầu tiên, phải dạy con cách thưa gửi, chào hỏi khi khách đến chơi nhà hoặc đi chúc Tết cần phải lễ phép và chúc Tết những người khách. Cha mẹ có thể dạy trước cho bé những câu chúc đơn giản, dễ học và phù hợp với hầu hết mọi người.

Sau khi con nhận bao lì xì, cha mẹ hãy dạy con cách cảm ơn. Và đặc biệt, dạy trẻ không được xé bao lì xì trước mặt khách. Con có thể gửi mẹ cầm giúp hoặc cha mẹ chuẩn bị cho con một chiếc túi nhỏ để đựng phong bao lì xì.

Các bậc phụ huynh chú ý không nên đem số tiền con mình được lì xì ra làm đề tài tranh luận, thi đua với nhau hoặc khen người này sống thoải mái, người kia tính toán khiến trẻ hiểu sai về mục đích tốt đẹp của văn hóa lì xì.

Thay vào đó hãy chỉ cho trẻ cần sử dụng số tiền lì xì vào mục đích phù hợp như mua đồ dùng học tập hoặc tặng quà ông bà, làm từ thiện và điều này phải giúp trẻ hiểu rõ việc mình làm và nguồn gốc của số tiền trên.

Hi vọng các bé sẽ học được nhiều về cách cư xử và các kĩ năng khác trong dịp Tết này. Chúc các nhà một năm mới tràn đầy niềm vui và may mắn!

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author