Dạy con tính tự lập ngay từ bé nhờ những bí quyết này

Việc dạy con biết cách quản lý tiền bạc, hay tự chịu trách nhiệm là những biện pháp hay giúp con tự lập hơn đấy nhé. Bên cạnh đó, còn cần những bí quyết gì nữa thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết.

  1. Hướng dẫn trẻ làm việc vừa sức

Khi dạy trẻ tính tự lập, mẹ cần thực sự kiên nhẫn, không được nóng vội và hướng dẫn trẻ từ từ theo những mục tiêu nhất định.

Khi các bé còn nhỏ, bạn có thể hướng dẫn trẻ tự chơi một mình với đồ chơi mà không cần bố mẹ bên cạnh (nhưng bạn phải trông chừng các bé đấy), để trẻ tự xúc cơm ăn, tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự lựa chọn áo quần để mặc hàng ngày hay xếp áo quần của chính các bé,… với những việc làm này bạn cần kiên nhẫn, không được nóng vội.

Và sau khi con đã lớn, hãy hướng dẫn bé tự chăm lo cho chính mình như tự giặt áo quần hay có thể tự tay làm những món ăn đơn giản khi không có mẹ ở nhà, thậm chí là giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà đơn giản

  1. Luôn bên cạnh nhưng hạn chế sự trợ giúp

Các con còn nhỏ nên dù muốn con tự lập thế nào thì bố mẹ vẫn phải luôn bên cạnh, che chở, ủng hộ các bé để chúng cảm thấy yên tâm mà “làm việc”.

Điều đầu tiên là bố mẹ cần kiên nhẫn, hạn chế sự trợ giúp đối với trẻ khi không thật sự cần thiết.

Tốt nhất hãy luôn bên cạnh, hướng dẫn, động viên để trẻ có thể ngày càng làm tốt hơn, hình thành nhiều thói quen tự lâp hơn nhé. Đừng vì thấy trẻ làm mọi thứ lộn xộn hơn hay không thể tự ăn được mà xắn tay vào làm thay cho trẻ là bạn đã thất bại rồi.

  1. Dạy con cách quản lý tiền bạc

Khi bé biết giá trị của đồng tiền, hãy sắm cho bé một con heo đất nhỏ và dạy bé biết cách tiết kiệm tiền bạc, hãy giúp bé hướng đến mục tiêu nào nhất định. Chẳng hạn như mua máy tính hay xe đạp, hướng tới những mục tiêu mà bạn thấy phù hợp.

Và sau khi con biết cách tiêu tiền mỗi tháng bạn hãy cấp cho bé 1 khoản trợ cấp vừa đủ và hướng dẫn trẻ biết chi tiêu hợp lý. Vào cuối tháng, bố hoặc mẹ hãy cùng bé điểm lại những khoản chi và phân tích xem bé chi tiêu như thế đã hợp lý chưa, cần rút kinh nghiệm như thế nào, … dần dần bé sẽ hình thành được thói quen chi tiêu phù hợp, hiệu quả hơn.

  1. Dạy con tự chịu trách nhiệm

Cha mẹ nên để con tự lập, từ chịu trách nhiệm cho những việc làm của mình. Nếu con phạm phải sai lầm hãy hướng dẫn con lần sau không tái phạm những sai lầm đó nữa.

Khi con biết chịu trách nhiệm với những việc mà bé làm thì lớn lên bé sẽ tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình.

  1. Có bảng phân công công việc cho từng thành viên

Hãy tạo dựng cho bé một môi trường làm việc mà mỗi người đền có công việc rõ ràng, cụ thể riêng và ai cũng có trách nhiệm để chịu trách nhiệm với những công việc mình làm.

Bạn có thể giao cho bé nhiệm vụ lau bàn ăn, lấy chén bát ăn cơm, sắp xếp kệ dép gọn gàng mỗi ngày, xách những túi nhỏ khi đi siêu thị, … và nhắc nhở bé làm thường xuyên để hình thành thói quen tốt.

Khi trẻ đã quen việc của mình thì trẻ sẽ tự làm mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở nữa.

  1. Để con tự quyết định tương lai

Đừng vì ý muốn của bản thân mà ép con lựa chọn ngành nghề mà nó không thích. Hãy để con lựa chọn và quyết định tương lai của chính mình. Để con ý thức được rằng cuộc đời là của con và con phải có trách nhiệm với cuộc đời đó.

Đừng lựa chọn thay con, hãy là người dẫn đường thay vì người hoạch định cuộc đời của con trẻ.

 

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author