Để bé nhanh biết nói cha mẹ cần làm gì?

Một số lời khuyên dành cho phụ huynh nào đang háo hức muốn nghe con gọi tiếng cha, mẹ nhé.

  1. Bắt đầu từ sớm

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa Mỹ, càng nhiều từ bé sinh non nghe được khi ở trong phòng chăm sóc đặc biệt, bé càng phản ứng nhiều hơn với âm thanh của mình. Vì vậy bạn đừng có nghĩ trò chuyện với bé vừa chào đời có vẻ vô nghĩa, nhưng tai con bạn và phần não phản ứng với âm thanh đã được kích hoạt từ khi chưa sinh. “Nói càng nhiều càng tốt cho bé. Bé hấp thụ nhiều hơn bạn nhận ra” tác giả nghiên cứu tiến sĩ Melinda Caskey, giáo sư nhi khoa ở Đại học Brown (Mỹ) nói.

  1. Tạo ra các cuộc hội thoại cùng con

Cha mẹ hãy nói chuyện với con càng nhiều càng tốt và hãy cố tận dụng mọi thời gian ở bên con để trò chuyện với thiên thần nhỏ của mình nhé. Bạn hãy kể với con bất cứ chuyện gì. Nếu mẹ đang bận làm việc nhà, hãy mô tả và giải thích công việc bạn đang làm với con. Nói chuyện với con là cách để mẹ tăng cường và thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

 

Hoặc bạn có thể bình luận về điều bé đang nhìn tới, nói thứ gì đó chung chung (chẳng hạn như “Nhìn cái miệng cười tươi này”) hay thậm chí nói điều gì đó không cần theo chủ đề (như “Làm sao chúng mình có cam để ăn đây”).

  1. Xem sách cùng con

 

Trong những tháng đầu đời, đọc sách cho con nghe không phải là để bé hiểu cốt truyện hay những trải nghiệm trong đó. Khi bạn cùng xem sách với con, nói về những bức tranh theo bất cứ cách nào bạn thích, không cần phải gắn với câu chuyện.

Dù bạn chọn một cuốn sách nước ngoài hay một cuốn truyện yêu thích, đọc cho bé có thể truyền cảm hứng cho việc sử dụng vốn từ phong phú hơn và cung cấp các chủ đề thú vị mà bạn không thể tự nghĩ ra.

  1. Hát cùng con

Đừng đợi đến lúc trẻ có thể nghe hiểu rồi mới dạy thơ và bài hát cho con nhé. Mẹ nên dạy đọc thơ và hát cho con nghe càng sớm càng tốt. Mẹ hãy hát cho con nghe thật nhiều để nâng cao nhận thức của con về nhịp điệu và ngôn ngữ. Hãy đọc thơ theo các vần điệu và có thể thì bạn hãy di chuyển bàn tay của mình theo lời của bài thơ nhé.

Cuối cùng những bậc phụ huynh nên nhớ rằng: “càng nói chuyện nhiều với con thì mức độ phát triển trí tuệ của con càng cao” đấy nhé.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author