Giải pháp cho chứng chậm nói ở trẻ

Mặc dù cùng trang lứa với các bạn nhưng bé nhà bạn mới chỉ phát âm được các từ đơn giản, ngại giao tiếp thay vào đó là thích dùng cử chỉ hơn. Bố mẹ đừng hoang mang quá mà hãy tìm hiểu ngay một số giải pháp gì cho chứng chậm nói ở trẻ sau đây.

  1. Trẻ chậm nói do đâu

Đôi khi bố mẹ đã vô tình là nguyên nhân cho chứng chậm nói của con. Nhiều cha mẹ vì cuộc sống bận rộn hay quan niệm trẻ nhỏ chưa nghe hiểu được gì nên hờ hững trong việc nói chuyện cùng con, để con tự chơi một mình, xem TV hay chơi điện thoại mà không có sự tương tác từ hai phía – điều này dẫn tới tình trạng “ lười” nói ở con mà cha mẹ không nhận ra.

Bên cạnh đó, con của bạn có thể bị chậm nói vì một số nguyên nhân sau:

  • Trẻ bị trục trặc ở vòm miệng
  • Trẻ bị mất thính lực
  • Trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ
  • Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ
  • Trẻ sinh non có nguy cơ chậm nói
  • Trẻ phát triển những kỹ năng khác
  1. Những biện pháp cho chứng chậm nói ở trẻ

Bắt đầu từ lúc bé được 6 tháng tuổi trở đi, bố mẹ hãy đọc cho trẻ nghe những cuốn sách mà trẻ có thể bắt chước cử động hoặc có các hình hoa văn để trẻ có thể chạm vào. Cho trẻ chỉ các bức tranh và cố gắng gọi tên chúng.

Ngay từ lúc chào đời, bố mẹ hãy thể hiện tình yêu thương bằng cách ẵm bồng âu yếm, hát ru hoặc nói nhẹ nhàng. Quan tâm, gần gũi và dành nhiều thời gian để trò chuyện với con hàng ngày. Bé yêu của bạn không chỉ cảm nhận được tình cảm thiêng liêng mà còn nhanh biết nói nữa đấy.

Cha mẹ hãy tận dụng mọi tình huống hàng ngày để khuyến khích, dạy trẻ tập nói và bộc lộ ngôn ngữ. Ví dụ, gọi tên thức ăn khi ở trong quầy hàng, giải thích bạn đang làm gì khi bạn đang nấu hoặc lau nhà, chỉ các vật ở quanh nhà, và khi đưa bé lên xe, chỉ các âm thanh mà bạn nghe thấy. Đặt câu hỏi và lắng nghe bé trả lời.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author