Khắc phục chân vòng kiềng cho bé đôi chân đẹp như mơ

Chân vòng kiềng là tình trạng khá phổ biến của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, chân của hầu hết các bé sẽ thẳng ra và trở lại bình thường khi lớn lên. Mặt khác, nếu tình trạng này vẫn còn, bố mẹ có thể thực hiện các biện pháp tích cực để cải thiện chức năng vận động của chân.

  1. Nguyên nhân

Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến vòng kiềng.

Trẻ tập đứng, tập đi quá sớm.

Trẻ béo phì, có cân nặng quá tải đối với đôi chân.

Do thói quen sinh hoạt một số vùng không tốt như: địu trẻ trên lưng, trẻ thường xuyên phải cưỡi ngựa, lừa…

  1. Cách khắc phục

  • Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về xương như dị dạng xương cũng như ngăn chặn khả năng tái phát của các cơn viêm làm phân hủy sụn khớp. Canxi, vitamin D, khoáng chất, các loại protein và vitamin đóng vai trò thiết yếu cho sự phát triển bình thường của trẻ bị chân vòng kiềng. Bạn nên nghiên cứu kỹ các thực đơn để con vừa nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại không bị tăng cân nhé.

  • Không cho trẻ tập đi sớm

 

Không cho bé ngồi xe tập đi quá sớm.

Không tập đi cho trẻ bằng phương pháp đỡ 2 nách trẻ.

Thời gian thích hợp để tập đi là ngoài 9 tháng.

  • Chữa trị sớm

Đeo nẹp vào ban đêm là hình thức chủ yếu được các bác sĩ nhi khoa sử dụng để quản lý sớm tình trạng chân vòng kiềng. Hầu hết các dạng chân vòng kiềng đều được cải thiện khi trẻ lớn hơn nhưng chuyên gia cũng đã đưa ra lời khuyên bố mẹ nên đưa bé điều trị nhiều lần cùng các phương pháp tổng thể để phục hồi sớm.

Tìm đến các nhà vật lý trị liệu như xoa bóp trị liệu cũng rất hữu ích. Nhiều chuyên gia cho rằng việc xoa bóp có thể mất một khoảng thời gian dài hơn nhưng nếu bắt đầu ở giai đoạn sớm thì phương pháp này sẽ giúp giảm bớt tình trạng cong chân khi bé lớn lên.

  • Các bài tập chữa trị chân vòng kiềng

Bài tập 1

Đặt bé nằm sấp, chân duỗi thẳng và giữ ở tư thế này một khoảng thời gian. Bạn có thể thu hút sự chú ý của bé bằng các loại đồ chơi đầy màu sắc.

Để bé nằm ngửa và đặt đồ chơi xung quanh cho con tập đá. Bạn nên chọn những món đồ chơi mà khi chạm vào sẽ phát ra âm thanh. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thích thú hơn.

Bài tập 2

Đặt bé nằm sấp

Gập chân lại và từ từ để gót chân chạm tới mông

Lặp lại động tác này từ 3 – 5 lần.

Bài tập 3

Đặt bé nằm ngửa trên mặt phẳng để 2 chân lại gần nhau

Nhấc cùng lúc 2 chân lên và không được tách rời chúng ra

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author