Làm gì khi con bị nghiện Internet?

Không có định nghĩa chính xác thế nào là nghiện Internet, nhưng theo nhiều chuyên gia thì sử dụng Internet quá 2 tiếng/ngày được cho là nhiều, và trên 6 tiếng/ngày thì bị coi là nghiện. Vậy con bạn có bị nghiện Internet chưa?

  1. Hệ quả của nghiện Internet

Người nghiện Internet thường mất kiểm soát về thời gian, tỏ ra khó chịu khi đang sử dụng thì bị gián đoạn, cảm giác sảng khoái mỗi khi online, ít giao thiệp với bạn bè, tách biệt khỏi người thân. Nghiện Internet gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe và hệ thần kinh con người, đặc biệt là ở trẻ em độ tuổi đang phát triển.

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính và điện thoại cản trở cơ thể tiết ra melatonin vào ban đêm. Đây là hormone quan trọng quyết định chất lượng giấc ngủ. Người sử dụng Internet quá nhiều thường sẽ bị rối loạn giấc ngủ, ngủ không sâu giấc. Mặt khác, thời gian sử dụng Internet quá nhiều sẽ lạm dụng vào thời gian ngủ khiến con người thiếu ngủ, mệt mỏi, mất tập trung trong học tập và làm việc, suy giảm trí nhớ, não bộ bị tổn thương và khó phục hồi.

Thời gian ngồi trước màn hình máy vi tính hoặc điện thoại quá dài sẽ làm con người không thể tiếp nhận các thông tin khác. Có nhiều ghi nhận trẻ mê game thường hay quên, thậm chí mất một phần trí nhớ. Não bộ người nghiện game tương tự người nghiện ma túy. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự bất thường trong chất trắng và chất xám não bộ của người nghiện game. Chúng làm gián đoạn và ức chế các vùng quản lý cảm xúc, sự tập trung, gây ảnh hưởng tới việc đưa ra các quyết định.

Ngồi máy vi tính lâu làm giảm lưu thông máu xuống phần dưới của cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tê liệt cơ bắp, gây chuột rút, tê tay, cứng chân, đau vai gáy, đau đầu, nhức mắt, suy giảm thị lực… Ngoài ra, chứng béo phì cũng có thể viếng thăm khi thời gian sử dụng Internet quá dài cộng với ăn vặt tại chỗ.

Không chỉ thế, nếu trẻ vị thành niên đặt laptop trên đùi thì nhiệt tỏa ra từ laptop còn có khả năng gây vô sinh sau này.

  1. Cha mẹ cần làm gì khi con bị nghiện Internet?
  • Bước 1: Đả thông nhận thức của trẻ

Hãy sắp xếp thời gian tâm sự với con một vài bí mật của chúng, hỏi ý con về một vài dự định nhỏ và sau đó bắt đầu hỏi han con chuyện bạn bè, chuyện mua sắm quần áo mới hay chuyện học hành. Từ đó, chúng ta có “đà” để trao đổi với con một chút về việc lên mạng quá nhiều và hỏi ý con nghĩ gì về chuyện đó.

 

  • Bước 2: Tác động trực tiếp vào quá trình sử dụng Internet của con

Giới hạn thời gian sử dụng Internet: Trẻ dưới 15 tuổi không nên vào mạng hoặc chơi game quá 2 tiếng/ngày. Không dùng Intrernet thì càng tốt, nếu có dùng thì chỉ nên 30 phút mỗi ngày. Với trẻ lớn hơn, nếu việc vào Internet để phục vụ cho nhu cầu học tập thì cũng không nên quá 3 tiếng/ngày.

Quản lý các ứng dụng trên Internet: Phụ huynh nên cài đặt mật khẩu các thiết bị Internet, chặn những trang web có nội dung không lành mạnh, thường xuyên kiểm tra lịch sử tìm kiếm để biết con làm gì trên mạng. Không cho phép trẻ tùy tiện tải các phần mềm về máy tính, điện thoại vì có thể có phần mềm gián điệp, độc hại. Không để trẻ gia nhập quá nhiều diễn đàn, hội nhóm trên Internet, đặc biệt cha mẹ cũng cần theo dõi các diễn đàn mà con tham gia xem hoạt động có lành mạnh, hữu ích không.

  • Bước 3: Hình thành thói quen mới

Khi con bắt đầu thích nghi được với những thói quen có ích, cha mẹ nên tạo cho con nhiều hoạt động vui chơi bổ ích hơn.

Những lúc rảnh rỗi, cha mẹ nên đưa con ra ngoài chơi, đi mua sách, dã ngoại, du lịch… vì vận động ngoài trời tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, từ thiện, các lớp học năng khiếu nghệ thuật để trẻ không có nhiều thời gian để ý đến các trò chơi trên mạng.

 

 

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author

Comments are closed.