Muốn con lớn lên an toàn cha mẹ cần dặn con những điều này

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ở bên cạnh con, vì vậy muốn con bạn lớn lên an toàn thì cha mẹ phải dạy con những kỹ năng sinh tồn này nhé!

Dạy con ở nhà một mình

Có những lúc bố mẹ bắt buộc phải ra ngoài, trong một thời gian ngắn hoặc cả buổi, buộc phải để con ở nhà một mình. Trẻ con luôn hiếu động và chưa thể hiểu được những mối nguy hại xung quanh, thậm chí trong chính ngôi nhà của mình. Vì thế, dạy trẻ những kỹ năng cần thiết được coi là yếu tố sống còn nếu bạn không muốn tai nạn đáng tiếc xảy ra với con mình.

Hãy luôn nhắc nhở con không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ. Nếu thấy có người có vẻ cố tình rình rập ở cửa để vào nhà thì trẻ nên bật TV thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để kẻ lạ mặt nghĩ trong nhà có người lớn. Nếu cảm thấy sợ hãi và nguy hiểm, hãy gọi điện cho người thân (ông bà, bố mẹ hoặc họ hàng ở gần). Trường hợp khẩn cấp, gọi ngay cho cảnh sát.

Bạn có thể dán một tờ giấy ghi những số điện thoại quan trọng, khẩn cấp ở ngay khu vực đặt điện thoại để con có thể gọi bất cứ lúc nào nhé.

Dạy con cách đi đường một mình an toàn

Một trong những kỹ năng nhất định phải dạy con là cách đi đường một mình. Bạn cần dặn con cách nhận diện biển số xe, tên công ty xe… luôn cầm theo điện thoại khi đi một mình và tuyệt đối không được để điện thoại hết pin.

Trong trường hợp lên nhầm tuyến xe hoặc đi lạc, hãy dạy con phải bình tĩnh quan sát hai bên đường để nhận biết vị trí của mình. Tiếp đó dùng điện thoại gọi cho bố mẹ hoặc người thân. Trong trường hợp không gọi được điện thoại, cố gắng chạy đến đồn công an gần nhất hoặc các ủy ban nhân dân để nhờ vả.

Làm gì khi bị lạc?

Bạn nên dặn dò con khi bị lạc cần:

– Dặn trẻ dừng ngay tại điểm mình bị lạc.

– Nếu tìm sự giúp đỡ thì đối tượng có thể tin tưởng là những người mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên của địa điểm mình đang bị lạc (như siêu thị, khu vui chơi…)

– Mẹo vặt giúp con gây tiếng ồn khi bị lạc (trường hợp trẻ không có điện thoại): Khi đi chơi hoặc đến những nơi đông người, mẹ nên nhét vào túi con một chiếc còi. Đồng thời hãy dặn con, nếu bị lạc thì thổi chiếc còi thật to, để bố mẹ có thể tìm được con.

– Dạy con ghi nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại của bố mẹ.

Dạy con cách sơ cứu cơ bản

Những động tác cơ bản như: rửa vết thương, khử trùng vết thương, dán băng y tế,… đều là những điều mà cha mẹ phải dạy con.

Điều này sẽ vô cùng hữu ích trong trường hợp con bị thương mà không có bạn ở bên.

Dạy con cách phòng tránh nguy hiểm

Các mối nguy hiểm luôn rình rập quanh con bạn bất cứ lúc nào. Do đó, hãy dạy con những kỹ năng sinh tồn để bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm đó là:

– Cố gắng tránh đi vào toilet ở nơi công cộng một mình, nếu có bạn đi cùng thì cũng không la cà lâu ở bên trong. Nếu có anh/chị/em thì luôn đi với nhau, trông chừng nhau ở những nơi thế này.

– Không nhận bất cứ món đồ ăn nào từ người lạ, không nói chuyện. Ở trường, ngoài giáo viên ra, con không được tiếp nhận và tin vào bất cứ một thông tin gì khác lạ so với thường ngày mà không tự miệng bố mẹ dặn dò.

 

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author