Bé nhanh nín khóc nhờ những tuyệt chiêu sau

Khóc là công cụ của trẻ để giao tiếp với thế giới xung quanh khi khả năng ngôn ngữ của trẻ chưa phát triển, để thu hút sự chú ý của cha mẹ khi không được cha mẹ chú ý và để thể hiện nhu cầu của bản thân như đói, lạnh, mệt mỏi, chán nản. Khi bé khóc sẽ khiến cha mẹ không khỏi lo lắng và nghĩ mọi biện pháp cho bé nín khóc, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng hiệu quả. Blog mẹ thông thái gửi tới các bậc phụ huynh những tuyệt chiêu cho bé nín khóc nhanh nhất và hiệu quả sau nhé!

Chơi ú òa với bé

Vào khoảng 8-10 tháng, trẻ sơ sinh bắt đầu biết lo lắng và khóc khi bạn rời khỏi phòng. Cần có những hành động khiến bé hiểu rằng bạn luôn ở bên bé dù bé không nhìn thấy bạn. Chơi ú òa là cách để bé nhận ra rằng mẹ có thể biến mất nhưng không lâu sau đó mẹ lại xuất hiện, tạo cảm giác an tâm lâu dài cho bé. Ngoài ra, chơi ú òa là cách hiệu quả ngay lúc đó khiến bé quên đi lý do quấy khóc.

Bế ẵm, đung đưa bé

Phản ứng đầu tiên của các bậc phụ huynh khi trẻ khóc là bế trẻ lên và đung đưa trẻ theo nhịp. Về mặt khoa học, điều này đã được chứng minh là có hiệu quả qua một nghiên cứu do nhà khoa học Kumi Kuroda thuộc Viện nghiên cứu Khoa học Thần kinh RIKEN ở Saitama, Nhật Bản thực hiện.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh bình tĩnh hơn rất nhiều khi được mẹ bế di chuyển, từ đó trẻ dần nín khóc và không còn gắt gỏng. Đi sâu lý giải hiện tượng này, các nhà nghiên cứu không khỏi ngạc nhiên trước việc nhịp tim của trẻ chậm lại trong thời gian ngắn và gần như ngay lập tức sau khi người mẹ di chuyển. Không chỉ có tác dụng làm chậm lại nhịp tim của trẻ, việc người mẹ bế trẻ và di chuyển cũng có tác dụng kích hoạt phản ứng cảm biến chuyển động trong hệ thần kinh do tiểu não của trẻ điều khiển.

 

Hát cho bé nghe

 

Nếu muốn dỗ trẻ nín khóc, đừng nói chuyện với trẻ – hãy hát cho trẻ nghe. Đó là kết quả của cuộc nghiên cứu do Giáo sư Isabelle Peretz thuộc trường Đại học Montreal (Canada) thực hiện.

Một ca khúc êm dịu được hát bằng giọng của mẹ sẽ làm dịu cơn khóc của bé. Bạn không nhất thiết phải hát thành lời, chỉ cần ngân nga giai điệu của nó cũng đủ để xoa dịu bé. Việc hát ru cũng có tác dụng tương tự.

Để bé xem gương

Bé rất thích nhìn thấy mình, vì vậy đôi khi cho các bé thấy sự phản chiếu của mình sẽ làm cho bé nhanh chóng quên đi lý do tại sao mình lại đang khóc. Các con sẽ rất ấn tượng và bị thu hút xem bản thân mình trong gương, và nhờ thế những tiếng nức nở sẽ giảm bớt dần đi.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author