Những cách dạy con ngoan mà cha mẹ cần biết

Con có ngoan ngoãn hay không phụ thuộc vào yếu tố chính đó là từ bố mẹ. Vậy bố mẹ đã biết dạy con ngoan đúng cách. Cùng blog mẹ thông thái tìm hiểu.

Luôn kiên nhẫn với con

Bạn phải hết sức kiên nhẫn với trẻ, càng nóng vội thì thứ bạn nhận về chỉ là sự ngoan ngoãn “hình thức” hay phản ứng tiêu cực của trẻ. Cha mẹ phải nhớ rằng bé đang trong giai đoạn học hỏi và hoàn thiện chính mình, đó là cả một quá trình dài.

Bằng cách này hay cách khác, khi bạn cho trẻ sự yêu thương và kiên nhẫn, chúng sẽ trẻ lại cho bạn những quả ngọt khi bạn không ngờ tới nhất.

Giải thích trước khi đưa ra yêu cầu

Hãy giải thích để trẻ hiểu vì sao nên như thế và cho trẻ làm quen với mọi điều và đánh thức mọi ham muốn cũng như giới hạn trong trẻ. Đảm bảo một điều rằng khi trẻ “hiểu” chắc chắn trẻ sẽ “biết” mình nên làm gì.

Đặt mình vào vị trí của con

Trước khi quyết định răn phạt, khiển trách con hãy đặt mình vào vị trí của trẻ. Hãy tỏ ra thấu hiếu và cố gắng “nghĩ cùng điều” với trẻ để giải thích và đối thoại cùng trẻ.

Bố mẹ nên tìm ra nguyên nhân cũng như cách giải quyết khiến trẻ không cảm thấy bị “uất ức” hay ép buộc. Như vậy mới là một cách dạy hoàn hảo nhất dành cho bé

Điều chỉnh cảm xúc bản thân

Khi trẻ nhà bạn mắc lỗi, điều đầu tiên bố mẹ cần phải bình tĩnh, dành cho mình và con một khoảng không gian cũng như thời gian để cả 2 phía bình tĩnh và suy nghĩ lại.

Khi bạn chắc mình đủ bình tĩnh và làm chủ được tình hình, hãy xuất hiện trước mặt trẻ và giải quyết tiếp vấn đề mà trẻ vừa “gây ra”. Đừng để nóng giận làm mờ mắt và khiến con của bạn chịu tổn thương, và điều đó không mang lại hiệu quả cao.

Không chỉ trích và sửa sai cùng con

Thay vì giận dữ và nói những câu khiến trẻ tổn thương, bạn có thể dành thời gian nói nhiều hơn với trẻ về những bài học thực tế trong cuộc sống, những hậu quả có thể xảy ra nếu trẻ sai phạm. Bằng cách này, trẻ vẫn có thể nhận ra mình sai mà không cần bất cứ một cơn tức giận nào xả xuống.

Việc bỏ qua lỗi lầm cho trẻ không đồng nghĩa với việc quên đi những sai lầm trẻ đã mắc phải. Hãy cùng trẻ sửa sai và hướng dẫn cho trẻ cách làm đúng. Bản thân bố mẹ nên là tấm gương về sự sửa lỗi và xin lỗi.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author