Những điều cha mẹ làm sẽ giúp con thông minh vượt trội

Không chỉ do yếu tố di truyền từ bố mẹ mà trí thông minh của trẻ còn do rất nhiều yếu tố khác quyết định nữa đấy. Vậy làm thế nào để cha mẹ giúp trí thông minh của bé phát triển một cách tối đa.

  1. Đọc sách

Theo nhiều nghiên cứu, đọc nhiều sách giúp chỉ số IQ của bé tăng lên đáng kể. Mẹ nên cố gắng khơi dậy hứng thú đọc sách của bé ngay từ nhỏ, vì đó là cách đơn giản nhất mà chắc chắn cải thiện việc tiếp thu và phát triển nhận thức ở trẻ.

  1. Cho trẻ chơi các trò chơi trí tuệ

Bố mẹ hãy luôn luôn tạo ra những trò chơi trí tuệ ở ngay nhà mình để khuyến khích con phát triển tư duy nhiều hơn. Đôi khi, những điều đó lại giúp ích nhiều hơn so với việc bắt con cặm cụi giải những bài toán khô khan trên sách vở đấy nhé.

Có một số trò chơi giúp kích thích bộ não của bé hoạt động như: chơi cờ, ô chữ, tìm mật mã, giải câu đố,… Một số trò chơi thông dụng khác như Sudoku cũng không chỉ khiến bé được giải trí, mà còn thúc đẩy tư duy chiến lược, giúp trẻ giải quyết các vấn đề phức tạp và biết đưa ra quyết định.

  1. Để con tự tập bò

Khi bé bò và khám phá thế giới xung quanh, não của trẻ đang “tự vẽ” nên bản đồ trong nhà và tự tìm ra các không gian, đồ vật và vị trí để đồ vật. Việc định vị xem mình đang ở đâu và xác định vị trí của đồ vật rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

  1. Quan tâm đến bé

Khi bạn quan tâm đúng mức và làm cho em bé cảm thấy ổn, não bộ của bé sẽ phát triển rất nhanh và bé sẽ cố gắng khám phá, giải mã thế giới xung quanh một cách tích cực.

  1. Massage cho bé

Massage giúp bé giảm cáu gắt, căng thẳng và làm cho trẻ luôn cảm thấy an toàn. Massage cũng giúp bé cảm nhận được tình yêu thương từ đó kích thích sự phát triển của não bộ.

Vì vậy, mẹ hãy thương xuyên massage cho bé nhà mình nhé!

  1. Cho con bú

Sữa mẹ có nhiều lợi ích và đặc biệt là tốt cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Nó tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Những trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ trong chín tháng sẽ lớn lên thông minh hơn đáng kể hơn so với những bé chỉ được bú sữa mẹ trong vòng một tháng hoặc ít hơn.

Vì vậy, mẹ hãy cố gắng để con được bú sữa đầy đủ, để bé lớn lên khỏe mạnh và thông minh hơn.

  1. Khen ngợi trẻ

Khi bé bắt đầu hiểu được những điều bạn nói, hãy khen ngợi con khi làm được việc nào đó. Khi mẹ khen ngợi, não bộ của con sẽ ghi lại hình ảnh bản thân một cách tích cực. Ngoài ra, mẹ nên dạy những từ mới hàng ngày để giúp não bộ của trẻ luôn hoạt động.

  1. Nói không với đồ ăn nhanh

Đường và chất béo bão hòa có nhiều trong loại thức ăn hấp dẫn này không có lợi cho tinh thần cũng như thể chất của bé. Ăn nhiều đồ ăn nhanh có thể khiến con bị thiếu dinh dưỡng và khó chống lại bệnh tật hơn, kéo theo việc bé phải nghỉ học nhiều và không theo kịp bạn bè mình.

Vì thế, mẹ hãy lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn để bé được phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ, nhất là những năm đầu đời.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author

Comments are closed.