Những kỹ năng sống nhất định cha mẹ phải dạy con

Để bé có thể phát triển tốt và gặt hái được nhiều thành công trên con đường phía trước thì cha mẹ nhất định phải dạy con những kỹ năng này.

  1. Dạy trẻ kỹ năng xã hội

Những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt có thể dễ dàng hợp tác với bạn bè, đồng nghiệp, biết giúp đỡ người khác, hiểu được cảm xúc từ đó biết cách chia sẻ với người khác, biết cách tự giải quyết vấn đề khó khăn khi gặp phải, dễ dàng đỗ đại học và có công việc tốt… hơn những đứa trẻ có kỹ năng xã hội kém và hạn chế.

Các bậc cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng xã hội thông thường từ giao tiếp, gia nhập nhóm, giải quyết vấn đề… và từ nhiều nguồn khác bao gồm các thành viên trong gia đình, bạn bè, người trông trẻ và trường mẫu giáo để giúp bé có thể hòa đồng, tạo các mối quan hệ tốt với bạn bè. Hầu như không có công thức chung để dạy kỹ năng xã hội cho tất cả mọi trẻ, các bậc cha mẹ phải tự nhận biết những khác biệt của con mình để có cách thử và chọn phương pháp phù hợp nhất cho trẻ.

  1. Dạy con biết chịu trách nhiệm

Nếu bạn dễ dàng bỏ qua những lỗi lầm của trẻ thì đó là bạn đang thực sự làm hại con. Thay vào đó hãy dạy con mình cách chịu trách nhiệm về mọi hành động của con để con hiểu rằng những gì con làm hay nói đều để lại kết quả có thể là tiêu cực hoặc tích cực.

  1. Tránh xa tức giận và hận thù

Tức giận và hận thù là hai kẻ thù của cuộc sống, chính vì vậy cha mẹ hãy dạy con tránh xa nỗi tức giận và hận thù. Hãy luôn nhắc với con điều đó, bởi vì đó nó có thể con lạc lối trên con đường phía trước.

  1. Trải nghiệm

Tiếp cận với nhiều môi trường, nhiều điều mới là bước đầu tiên giúp hình thành và phát triển cách tư duy và tiếp cận thế giới của trẻ.

Đưa trẻ đi du lịch, thăm thú những miền quê, vào rừng, xuống biển… để trẻ tiếp xúc và làm quen với môi trường thiên nhiên ngay từ nhỏ như một cách giúp tăng sức đề kháng. Các bậc cha mẹ không nên lo ngại con sẽ bị ốm, bởi khi trải qua môi trường như thế thì con trẻ mới được tôi luyện dần dần mà thích ứng. Và kết quả là họ nuôi dưỡng được những đứa trẻ khỏe mạnh, rắn rỏi, rất ít ốm và luôn thích hoạt động ngoài trời.

Chẳng hạn như cho con trải nghiệm với nông nghiệp thông qua việc tự trồng trọt và thu hoạch nông sản: trồng lúa – gặt lúa, trồng rau – thu hoạch rau mà không dùng phân hóa học.

Sẽ giúp con cảm nhận được cảm giác hạnh phúc khi thu hoạch được thành quả do sức lao động mình bỏ ra, hiểu được sự vất vả của những người làm nông nghiệp để biết yêu quý thức ăn, coi trọng sức lao động của người khác. Đồng thời thông qua trải nghiệm ấy con học hỏi được rất nhiều kỹ năng sống cho mình.

  1. Cuộc sống là không dễ dàng

Bố mẹ nên dạy trẻ biết rằng, cuộc sống tuy bao dung nhưng chưa bao giờ là dễ dàng với nhiều cạm bẫy và cám dỗ xung quanh. Do đó, con cần phải thật kiên trì để vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Điều quan trọng mà con cần biết là cuộc sống luôn tiếp diễn, lúc thăng lúc trầm và cần phải chuẩn bị để ứng phó với tất cả các tình huống đó.

Bố mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh che chở, bao bọc các con. Trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết là điều mà bố mẹ nên làm để giúp các con vượt qua những thử thách, khó khăn của cuộc sống.

  1. Tình dục và vấn đề sinh sản

Tình dục là chủ đề khó khăn khi nói với trẻ nhưng đây lại là điều quan trọng cần phải nói, đặc biệt là các bé gái. Bạn không cần phải dạy cho trẻ tất tần tật mọi vấn đề, chỉ cần một cuộc nói chuyện nhỏ có thể giúp trẻ hiểu biết hơn về những chức năng của các bộ phận trên cơ thể. Dù bố mẹ không dạy trẻ về những điều này thì các con cũng tự tìm hiểu mà thôi, do đó chúng ta hãy chủ động dạy trẻ còn hơn là các con tự tìm hiểu những kiến thức trên mạng mà ta không kiểm soát được.

Tuỳ vào từng độ tuổi mà bố mẹ nên có cách dạy con về giới tính cho phù hợp. Phương pháp dạy con đúng thời điểm, đúng lứa tuổi với lời lẽ phù hợp sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn và có hiệu quả.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author