Những nguyên tắc cơ bản khi cắt móng cho bé

Những người lần đầu làm bố mẹ có thể hơi lúng túng trong việc cắt móng tay cho con. Bàn tay bé xíu, xinh xắn ấy rất cần được nâng niu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản khi cắt móng tay cho bé, để đảm bảo an toàn nhất đối với bé nhà mình nhé.

Tại sao nên cắt móng tay cho bé

Móng tay của bé trông có thể mềm hơn của người lớn nhưng bạn đừng nhầm lẫn, thực ra là chúng cũng rất sắc. Trẻ sơ sinh ít kiểm soát được cử động của mình và có thể dễ dàng tự làm xước mặt mình hoặc đôi khi là cả bố mẹ nữa.

Đối với móng tay thông thường cắt 1-2 lần/tuần vì mọc nhanh

Móng chân: Thông thường cắt 1 lần/tháng hoặc lâu hơn

Những nguyên tắc cơ bản khi cắt móng tay cho bé

  • Hình dạng móng thích hợp để cắt cho bé là hình chữ nhật có chừa khoảng 1mm phần móng ở đầu móng tay, móng chân. Thực tế, các kiểu móng hình tam giác hoặc hình cung đều không nên cắt cho bé.
  • Hãy đảm bảo bạn có đủ ánh sáng để nhìn rõ những thao tác của mình. Bạn nên sử dụng dụng cụ cắt móng tay hay kềm nhưng là loại dành cho trẻ em chứ không phải dụng cụ dành cho người lớn. Khi cắt, bạn hãy giữ chặt tay con lại để tránh bé cử động gây ra tổn thương.

  • Thời gian tốt nhất để làm việc này là khi bé đang ngủ say. Một thời điểm thích hợp khác là ngay sau khi tắm cho con yêu vì khi đó, móng tay sẽ mềm nhất.
  • Nếu bạn muốn cắt móng cho con khi bé đang thức, hãy nhờ đến bố hay người thân khác trong gia đình giữ bé và đảm bảo bé ít cử động trong khi bạn thực hiện. Một cách khác nữa là nhờ ai đó làm xao lãng sự tập trung của con để bạn có thể cắt móng dễ dàng.

  • Nếu cắt móng tay, bố mẹ nên cắt theo đường cong của ngón tay. Khi cắt móng chân thì bạn cắt ngang qua. Sau đó bạn dùng giũa để làm mịn phần móng mới cắt còn thô.
  • Nếu bạn có lỡ cắt vào ngón tay con, đừng quá tự trách bản thân vì điều này vẫn thường xảy ra đối với rất nhiều bậc cha mẹ. Bạn chỉ cần rửa vết thương dưới nước lạnh, sau đó dùng khăn sạch giữ xung quanh ngón tay của bé đồng thời nhấn nhẹ một chút. Việc chảy máu sẽ tự dừng lại trong vài phút.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author