Những quy tắc bố mẹ cần biết để đảm bảo an toàn cho con

Một số quy tắc để con có thể lớn lên an toàn, khỏe mạnh cha mẹ cần biết.

Khi ngủ

Cha mẹ nên để bé nằm ngửa để ngủ, tránh tư thế nằm úp sấp trong thời gian quá lâu bởi điều này có thể dẫn đến những chèn ép cho dạ dày và các cơ quan nội tạng bên trong, thậm chí dẫn đến tử vong đột ngột.

Nên để cho trẻ năm trên đệm cao su đàn hồi và có ga chun chắc chắn, hạn chế những chiếc chăn bông dày hoặc có họa tiết ren có thể làm cản trở đường hô hấp của trẻ.

Không nên quàng khăn, yếm ở cổ, hay cho bé ngậm nút ti và đồ chơi khi ngủ.

An toàn với nước

Hơn một nửa phụ huynh tin rằng nếu con của họ có kĩ năng bơi lội thì họ không cần phải giám sát khi chúng đang ở trên mặt nước. Tuy nhiên, trong thực tế, có đến 47% trẻ em bị chết đuối trong độ tuổi 10-17 dù có kỹ năng bơi lội.

Chính vì thế, khi trẻ ở trong nước, bạn cần chú ý quan sát, không phân tâm khi đọc sách, nói chuyện điện thoại hoặc làm bất kì việc gì khác bởi “bi kịch trong nước” luôn diễn ra âm thầm, thậm chí chưa đầy 1 phút.

Nên làm rào chắn ngăn cách trẻ với những nơi có nước (ngay cả thùng nước hoặc xô) tránh cho trẻ có thể bị ngã và chết đuối.

An toàn với lửa

Không nên vừa bế bé, vừa nấu ăn. Nếu thường xuyên sử dụng bàn là và máy sấy tóc, phụ huynh nên cất ở nơi an toàn để tránh tầm tay của bé.

Thức ăn sau khi nấu xong cần để xa tầm với của trẻ.

Để diêm, bật lửa vào những vị trí kín mà trẻ không phát hiện ra được. Không được cất bật lửa, diêm ở gần đồ chơi của trẻ.

Ngộ độc thuốc

Hơn một nửa các trường hợp ngộ độc ở trẻ em là do nuốt phải thuốc. Vì thế, bạn cần để tất cả các loại thuốc (kể cả vitamin) ngoài tầm với của trẻ em. Đừng gọi thuốc “kẹo” – bởi như vậy có thể kích thích sự quan tâm của bọn trẻ.

Thuốc men và các chất tẩy rửa gia dụng cần được đặt trên tủ/ vị trí có ổ khóa mà trẻ nhỏ khó có thể cậy ra được.

Khi bị ngạt

Các chế độ ăn uống của trẻ em dưới 5 tuổi không nên chứa dạng thức ăn rắn hình tròn, chẳng hạn như xúc xích thái lát, các loại hạt, kẹo cứng, ngô, nho…

Trong giai đoạn bò, trẻ có xu hướng nhặt và cho mọi thứ vào miệng. Chính vì thế, cha mẹ cần học và biết những động tác hô hấp nhân tạo phòng khi cần thiết.

Phòng tránh chấn thương

Khi trẻ đang tập đi, cần tránh các vị trí như cầu thang, lò sưởi hoặc các loại dây treo.

Thiết lập hệ thống cửa an toàn trong ngôi nhà của bạn. Cầu thang trong nhà cần chắc chắn và đảm bảo từ các bậc trên cùng cho đến hết.

Cửa sổ trong nhà cần có thanh an toàn cũng như có gắn các thiết bị báo động trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Đảm bảo các đồ nội thất trong nhà luôn chắc chắn, tránh hư hỏng hoặc bị đổ xuống bất ngờ, ví dụ như các loại tủ cao…

Khi bé tham gia giao thông

Ghế cho trẻ em dưới 2 tuổi nên có thêm dây an toàn đặc biệt cho trẻ nhỏ. Khi bé ngồi vào ghế, bạn cần thắt dây an toàn cẩn thận. Nếu các con được ngồi ghế của người lớn, hãy thắt dây an toàn cho con. Phần trên của đai an toàn phải quá ngực và vai của trẻ, không để ở trên cổ, phần dưới của đai nên nằm trên hông.

Còn khi bé đi xe đạp, cha mẹ cần mua thêm mũ bảo hiểm cho con để phòng tránh chấn thương do ngã hoặc va chạm. Trước khi con di chuyển, cha mẹ cần kiểm tra kĩ lại tình trạng bánh xe, hệ thống phanh, đèn…

Cha mẹ cần dạy trẻ nắm vững các nguyên tắc điều khiến giao thông và kĩ năng giao tiếp bằng mắt.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author