Những thời điểm cha mẹ không nên trách mắng con

Nếu bố mẹ có thể áp dụng phương pháp giáo dục con cái phù hợp, vào những thời điểm, địa điểm thích hợp, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận và hiệu quả của việc dạy bảo con cái lẽ tự nhiên sẽ đạt được hiệu quả mong muốn.

  1. Vào buổi sáng khi vừa mới bước chân ra cửa

Buổi sáng luôn là thời điểm tâm trạng hứng khởi nhất để có thể thực hiện những kế hoạch, dự định trong một ngày mới. Vậy nên bố mẹ cần giúp trẻ nhỏ có một tâm lý vui vẻ, thoải mái nhất để đón một ngày mới.

Hãy chào con theo cách thật tình cảm và ấm áp thay vì sáng ra đã phê bình, dạy bảo trẻ những điều nặng nề, khiến con sáng ra đã ôm cảm giác ấm ức khó chịu trong người. Việc nhắc nhở phê bình có thể tạm gác sang thời điểm khác, hợp lý hơn trong ngày, trong tuần.

  1. Không mắng con nơi đông người

Trẻ hay có xu hướng muốn thể hiện mình khi nhà có khách hoặc khi gia đình tụ tập gặp gỡ giao lưu nơi đông người. Chính vì vậy, có thể sẽ gây ra những hành động khiến bố mẹ không hài lòng.

Ngay lúc đó, cha mẹ không nên quát mắng con ngay trước mặt tất cả mọi người, vì nó vừa khiến trẻ bị xấu hổ, vừa ám thị cho trẻ rằng “thể hiện bản thân” như thế là không được, dần dần trẻ sẽ tự ti vào bản thân mình.

  1. Khi xảy ra xung đột trực tiếp

Chẳng hạn như khi con nói 8h về nhưng 10h mới có mặt ở nhà. Trong trường hợp này thay vì khiến mọi chuyện trở nên phức tạp, bố mẹ nên để cho sự việc lắng xuống, đợi đến hôm sau nghe con giải thích sẽ hiệu quả hơn. Hơn nữa, biểu hiện khoan dung, độ lượng của bố mẹ sẽ khiến trẻ tự giác ý thức được sai phạm của mình.

Bố mẹ và con cái có thể chọn một thời điểm phù hợp nhất trong tuần, cùng ngồi lại với nhau để trao đổi một cách chân thành, nhẹ nhàng. Sau những cuộc nói chuyện bình đẳng như thế, nếu trẻ nhận thức được sai phạm của mình, bố mẹ có thể đốc thúc con vạch ra kế hoạch chi tiết để sửa sai.

  1. Không mắng con trong bữa ăn

Cha mẹ hãy nhớ “Trời đánh còn tránh miếng ăn”. Sự tức giận của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khiến bé bị ức chế, ăn không ngon miệng, dẫn đến khó hấp thu dưỡng chất.

Cho dù có tức giận đến mấy thì cũng chỉ nên nhắc nhở con với thái độ nhẹ nhàng, bởi vì sau bữa ăn, bạn còn rất nhiều thời gian để dạy bảo con theo cách mà bạn muốn.

  1. Khi trẻ đã biết lỗi

Khi trẻ làm việc gì đó không đúng nhưng đã biết sai và nhận lỗi thì các bậc phụ huynh cũng nên nguôi giận. Lúc đó, bố mẹ hãy nhẹ nhành tâm sự với con chứ không nên vung ra những câu nói trì triết làm tổn thương trẻ.

  1. Khi trẻ đang gặp chuyện buồn

Ngay cả khi trẻ gặp chuyện buồn, những lời phê bình chỉ càng khiến tâm trạng trẻ xấu đi, tạo thêm những áp lực vô hình cho bé. Những áp lực ấy nếu không được giải tỏa kịp thời có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường về sau.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author

Comments are closed.