Những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Các mẹ mới sinh con lần đầu thường rất bỡ ngỡ với những triệu chứng biểu hiện như quấy khóc, nấc cụt hay là bị rôm sảy ở bé yêu. Chính vì vậy Blog mẹ thông thái sẽ giúp các nàng bỉm sữa “giải mã” cho những triệu chứng đấy và từ đó giúp các mẹ chăm sóc con tốt hơn nhé.

  1. Hay quấy khóc

Nhiều mẹ hay cuống lên khi nghe thấy tiếng khóc trong lúc chăm sóc trẻ sơ sinh, nhưng thật ra khóc không tổn hại gì cho con cả. Hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa ổn định khiến trẻ rất dễ giật mình nên hay khóc.

Ngoài ra, khóc cũng là cách duy nhất để trẻ bày tỏ các nhu cầu đơn giản của mình như đói, khát… ở giai đoạn trẻ sơ sinh, khóc còn là một vận động giúp trẻ rèn luyện hô hấp nữa.

  1. Hay vặn người – gồng

Triệu chứng vặn mình và đỏ mặt là dấu hiệu sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh trước 3 tháng tuổi.

Biểu hiện: bé vặn người, đỏ mặt và triệu chứng kéo dài trong vòng vài phút sẽ tự hết. Nếu trẻ vẫn ăn ngủ tốt và tăng cân đều thì không có vấn đề.

  1. Nấc cụt

Một số người cho rằng do việc truyền xung thần kinh chưa ổn định giữa não và cơ hoành – cơ bụng giúp việc hô hấp. Biểu hiện nấc cụt ở trẻ là vô hại, sẽ mất khi trẻ lớn lên.

Còn nếu trẻ nấc cục, kèm theo hay nôn trớ, hay giật mình, trằn trọc khó ngủ, đổ nhiều mồ hôi, chậm lên cân, … mới đáng lo và đến hơn 90% là do trẻ thiếu vitamin D.

  1. Bị rôm sảy, lác sữa

Vào những tháng đầu đời, do các hormone của mẹ vẫn còn trong cơ thể trẻ sơ sinh nên một số bé nổi mụn.

Nó sẽ tự hết sau đó nên mẹ cũng không nên quá lo lắng, mẹ không được tùy tiện bôi thuốc khi trẻ sơ sinh bị lác sữa hay rôm sảy tránh nguy hại đến sức khỏe trẻ.

  1. Đi ị nhiều lần trong ngày

Theo các chuyên gia thì trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu luôn đi ngoài nhiều, càng lẹt xẹt càng mau lớn với điều kiện là con bú mẹ hòa toàn mà mẹ cũng không bị tiêu chảy, không ăn hải sản sống.

Còn nếu con đi nhiều nhưng không nôn trớ, trong phân không có máu, và không có dấu hiệu mệt mỏi, vẫn bú mẹ bình thường, không bỏ bú, thì cứ để con đi thoải mái.

  1. Nôn trớ

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến trong những tuần đầu sau sinh, khi bé vừa ăn xong hay bé vặn người.

Điều này là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, dạ dày còn nằm ngang và men tiêu hóa chưa tiết đủ. Để giảm tình trạng nôn trớ, mẹ nên để ý một vài điều trong khi chăm sóc trẻ:

  • Nên cho trẻ bú đúng tư thế.
  • Bế bé trong khoảng 15 phút sau khi bú rồi hãy đặt bé nằm xuống.
  • Chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ lưng bé 3-5 cái sau mỗi cữ bú để bé được ợ hơi.
  • Nên chia nhỏ lượng sữa hơn.

 

 

 

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author