Phương pháp kiềm chế nóng giận khi dạy con

Trong cơn nóng nảy, sẽ không tránh khỏi việc những bà mẹ có hành động hay sử dụng những từ ngữ không phù hợp trong việc răn dạy con trẻ. Vậy, làm sao để kiềm chế cơn tức giận đó lại?

Cùng Blog mẹ thông thái tìm hiểu một số phương pháp này nhé.

  1. Luôn giữ “trạng thái bình bĩnh”

Hãy khoan quát mắng con vội mà nên tìm một nơi yên tĩnh để suy nghĩ và sắp xếp những việc cần nhắc nhở, bày tỏ với con. Nhắm mắt lại trong vài giây để cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi.

Cách tốt nhất để kiềm chế sự tức giận khi quát nạt con cái là tìm kiếm “trạng thái bình tĩnh” trong cơn giận dữ.

Bên cạnh để bản thân mình bình tĩnh, lúc đấy cũng cho con một không gian riêng để con suy ngẫm lại những việc đã làm sai. Sau khi cả hai đã có đủ thời gian để bình tĩnh, mẹ con có thể nói chuyện cùng nhau. Mọi việc sẽ được giải quyết nhanh gọn hơn khi có nhiều thời gian suy nghĩ hơn.

  1. Hãy bỏ qua những điều nhỏ nhặt

Thay vì răn phạt con từng chút, mẹ nên học cách bỏ qua và trò chuyện cùng trẻ. Trừng phạt trẻ bất kể lỗi lớn nhỏ sẽ làm bé sinh ra tâm lý sợ hãi hơn là tiếp thu. Nếu mẹ nhắc nhở bé một cách nhẹ nhàng bé sẽ ý thức hơn và cố gắng trở nên ngoan hơn.

Với mọi đứa trẻ, sự trừng phạt bằng hình thức quát nạt hay thô bạo đều sẽ phản tác dụng.

  1. Lảng sang việc khác

Nếu bạn biết rằng mình nói ra một câu gì đó với bé thì chắc hẳn đó sẽ là một câu quát mắng ngay lập tức? Vậy thì hãy lảng đi bằng cách đi xuống bếp hoặc ra ngoài để kiềm chế cơn nóng giận của mình lại. Sau khi đã bình tĩnh lại hãy nói chuyện với bé.

Kiềm chế sự nóng giận của mình cũng là một cách để bạn dạy bé cách bình tĩnh trước những vấn đề trong cuộc sống.

  1. Hạ thấp giọng xuống

Để hạn chế cơn tức giận bùng phát, mẹ có thể bắt đầu bằng việc hạ thấp giọng xuống. Khi nói nhỏ, bạn sẽ có xu hướng suy nghĩ cẩn thận hơn trước khi nói. Những lời tổn thương cũng nhờ vậy mà giảm bớt.

Việc bạn thay đổi âm lượng trong lời nói khiến con bạn chú ý lắng nghe hơn. Từ đó tăng phần trăm cơ hội tiếp thu lời nói của bạn đối với con hơn là sự quát nạt.

  1. Đặt mình vào vị trí của con

Việc bạn đặt mình vào vị trí của con khiến bạn hiểu con hơn, và hiểu lý do trẻ hành động như vậy.

Thực tế đúng là trẻ làm sai, nhưng đôi khi thông qua những biểu hiện của trẻ khi làm sai sẽ giúp bạn hiểu và định hướng tốt hơn trong cách giáo dục con cái của mình cho phù hợp.

  1. Tâm sự với người khác

Khi con cái làm ra lỗi và khiến bạn tức giận, mẹ nên chia sẻ cùng người khác những băn khoăn, trăn trở. Người đó có thể là chồng, bạn thân hoặc anh chị em thân thiết trong nhà.

Tâm sự cùng người khác sẽ  là một cách để bạn giải tỏa cơn bực dọc và nỗi bức xúc trong lòng. Sau khi xả hết ra, biết đâu bạn lại thấy nhẹ lòng hơn và sẵn sàng đón nhận việc làm sai của trẻ ở một tâm thế nhẹ nhàng hơn.

  1. Sau tất cả vẫn là tình yêu thương

Sẽ không tránh khỏi những khi nóng nảy, bạn sẽ có những hành động như cốc đầu hoặc tát con. Những sau mỗi lần như thế bạn đều nên ôm con vào lòng và nói xin lỗi con một cách rõ ràng.

Sau tất cả, dù con đúng hay sai thì việc đánh con trong cơn nóng giận, hoặc có những lời lẽ chua ngoa, cáu gắt với con khi đó bạn vẫn hoàn toàn sai.

Vì vậy, hãy an ủi con, thể hiện sự yêu thương để con không bị ảnh hưởng bới thói xấu đó của bạn nhé. Và khi đó cơn giận của bạn sẽ bị giảm bớt đi phần nào đấy.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author