Thực đơn cho bé suy dinh dưỡng mau tăng cân

Bé bị suy dinh dưỡng sẽ còi cọc, biếng ăn, số cân không tỉ lệ với chiều cao và tháng tuổi. Bé suy dinh dưỡng thường mắc các bệnh về xương, mắt… Tuy nhiên, với những kiến thức mà Blog mẹ thông thái chia sẻ này thì mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm về số cân nặng của con mình.

Bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của bé

Các lợi khuẩn được nhắc đến ở đây chính là Prebiotics và Probiotics. Các lợi khuẩn này có tác dụng tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Từ đó, tăng cường khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa, giảm thiểu những rối loạn tiêu hóa bởi điều trị kháng sinh và chống táo bón cực hiệu quả.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là lời khuyên đầu tiên cho trẻ suy dinh dưỡng. Thức ăn cho trẻ nên đầy đủ chất dinh dưỡng, càng đa dạng càng tốt. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ lựa chọn kết cấu thức ăn phù hợp. Do đó, khi chế biến phải chú ý cắt nhuyễn, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của trẻ. Những thực phẩm thích hợp với trẻ nhỏ là trứng, thịt băm, cá băm, rau cũng nên cắt nhỏ. Mẹ nên có thực đơn đa dạng cho con, đừng bắt ép con ăn 1 món trong 1 thời gian dài.

Thêm dầu mỡ vào món ăn của bé

Nhiều mẹ sợ dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ, làm trẻ dễ đầy bụng. Nhưng nếu cho một chút dầu mỡ vào món ăn mỗi ngày, sẽ là thần dược cực tốt giúp bé hấp thụ được các loại vitamin tan trong dầu như E, D.

Không nấu cháo quá đặc hay quá loãng

Nấu cháo quá loãng hay quá đặc đều ảnh hưởng đến tiêu hóa cuả bé. Nếu nấu quá loãng, bé có cảm giác ăn nhiều hơn, nhưng lại chỉ là nhiều nước, trong khi năng lượng sẽ thấp. Tuy nhiên nấu đặc quá sẽ khiến trẻ khó ăn, mẹ nên nấu đặc vừa phải và chú ý chuẩn bị mùi vị hấp dẫn cho món ăn để bé dễ ăn hơn.

Mẹ nên nấu đặc vừa phải và chú ý chuẩn bị mùi vị hấp dẫn cho món ăn để bé dễ ăn hơn.

Ăn thêm bữa phụ

Bữa phụ nên được bắt đầu trước bữa ăn chính khoảng 2 tiếng. Đây cũng có thể là lúc để trẻ ăn bù cho bữa ăn chính ít trước đó. Một số thực phẩm tốt cho trẻ như sữa, sữa chua, hoa quả. Nhất là bữa ăn phụ trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ thẳng giấc và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên mẹ nhớ không nên cho trẻ ăn quá nó trước khi ngủ.

Mỗi ngày trẻ nên được ăn từ 5 – 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Trẻ ăn đều hơn, không quá no.

Không ép trẻ ăn

Hãy để trẻ ăn thêm vừa sức của trẻ, không nên ép ăn hết khi trẻ đã chán. Ép ăn chỉ khiến trẻ sợ ăn, nôn trớ, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng sợ ăn, biếng ăn.

Blog TH

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author