Top 6 trò chơi giúp bé phát triển trí thông minh

Trí thông minh của bé sẽ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, ngoài yếu tố di truyền bẩm sinh thì quá trình chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ  ngay từ khi các bé còn nhỏ đóng một vai trò rất quan trọng. Blog mẹ thông thái gợi ý cho các bậc phụ huynh một số trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ tốt hơn.

 1. Xếp hình

Trẻ chơi xếp hình không chỉ rèn luyện và thuần thục các kỹ năng vận động mà còn học được mọi thứ từ những khái niệm toán học cơ bản tới cách giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, những trò chơi xếp hình thường thu hút hầu hết các bé vì sự tò mò nhưng lại khiến các bé nhanh nản khi gặp những hình khó hay xếp lui xếp tới 1 hình gây ra sự nhàm chán. Vì vậy, bố mẹ cần giúp bé hứng thú với trò chơi này bởi nó sẽ định hình nên tính kiên nhẫn, óc sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi cho các bé rất hiệu quả.

Bố mẹ cần:

 • Trang bị cho bé những bộ đồ chơi xếp tranh, xếp hình từ đơn giản đến phức tạp để lôi cuốn các bé
 • Những hình xếp phải gắn liền với sở thích của chúng như xếp tranh siêu nhân, xếp hình nhà cao tầng hay xếp hình công chúa baby chẳng hạn.
 • Bố mẹ hãy cùng chơi, hướng dẫn hay cùng xếp thi với bé để tạo cho bé động lực và niềm yêu thích đối với trò chơi.
 1. Vẽ tranh

Vẽ tranh là trò chơi giúp phát triển khả năng ghi nhớ một cách đặc biệt, vì nếu không ghi nhớ quả cam có hình dạng thế nào, bông hoa có màu sắc ra sao… trẻ sẽ khó có thể phác họa trên giấy.

Bên cạnh đó, thông qua trò chơi vẽ tranh trẻ con phân biệt được màu sắc, hình dạng, kích thước… của những đồ vật mà chúng được nhìn thấy.

Bố mẹ cần:

 • Chuẩn bị cho bé hộp bút chì màu dễ thương, ngộ nghĩnh để thu hút sự chú ý, tập trung của bé.
 • Hãy giúp bé phấn biệt được các màu sắc, đặc điểm khác nhau của các sự vật bé có thể vẽ như ông mặt trời, mưa, cây cối…
 1. Đếm số

Trò chơi đếm số chắc chắn kích thích trí thông minh và khả năng ghi nhớ của bé.

Trò chơi này rất đơn giản thôi nhưng lại vô cùng hữu ích trong việc tăng khả năng tưởng tượng, đầu óc logic và nền tảng số đếm cơ bản cho bé đấy.

 1. Tìm điểm giống và khác nhau

Khi cho bé chơi trò chơi tìm điểm giống và khác nhau giữa hai bức tranh, mẹ cần chú ý lúc đầu là những sự khác biệt đơn giản, sau đó từ từ nâng dần độ khó.

Các bé sẽ học được sự nhanh mắt cùng nhẫn nại khi tham gia trò chơi này.

 1. Xâu hạt

Bên cạnh việc rèn luyện tính kiên trì, trò chơi này còn giúp bé học được sự khéo léo, vận động cơ tay và mắt. Các bé sẽ có những cách xâu hạt sao cho đẹp mắt và đúng sở thích của bé. Qua đó giúp phát triển sự nhạy bén hơn.

Thoạt nghe, trò chơi xâu hạt có vẻ “nữ tính” nhưng nó lại là trò chơi thích hợp cho tất cả các bé, không phân biệt giới tính đâu.

Bố mẹ cần:

 • Chuẩn bị cho bé những bộ xâu hạt thật đẹp mắt, phù hợp với sở thích của bé.
 • Gợi ý cho bé một số ý tưởng xâu hạt mới mẻ, phong phú hơn.
 1. Đoán truyện

Bố mẹ hãy kể cho bé những câu chuyện ngắn gọn về những nhân vật bé yêu thích như nàng tiên, hoàng tử, công chúa,…vừa kể vừa giúp bé hình dung ra cốt truyện.

Sau đó 1-2 ngày, bạn hãy thay thế các nhân vật và kể cho bé 1 câu chuyện tương tự rồi đó các bé đoán được diễn biến tiếp theo đồng thời phân tích cho bé hiểu các hình tượng như: bà phù thủy thì gian ác, cô tiên mang điều tốt lành hay nàng công chúa thì đẹp lỗng lẫy,…

Bạn sẽ thấy bé yêu nhà bạn rất thông minh khi sáng tạo nên những diễn biến câu chuyện theo sở thích và suy nghĩ logic của bé đấy.

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author