Tuyệt chiêu ứng xử tốt nhất dành cho các mẹ khi bé mè nheo

Tỉ lệ các bé mè nheo mỗi khi thấy mẹ lúc đang chơi vui vẻ chiếm tới 99%. Biểu hiện cảm xúc chính là khóc lóc, mè nheo, nhõng nhẽo đòi bế. Vậy khi đấy các mẹ nên ứng xử sao cho thông minh nhất? Sau đây là một cố tuyệt chiêu xử lý tình huống dành cho các mẹ do chuyên gia Anh Nguyễn hướng dẫn nhé.

Các bé từ 11 tháng tuổi trở lên thường có biểu hiện hành vi nhõng nhẽo khi thấy mẹ. Đặc biệt, lúc mẹ vắng nhà, trẻ chơi vui vẻ cùng với ông bà/người chăm sóc, ít khóc và mè nheo. Khi mẹ về hoặc chỉ cần thấy me, bé trở nên mè nheo, khóc quấn lấy mẹ, đòi mẹ bồng bế.

Rất nhiều bé thường chơi với ông bà vui vẻ nhưng bỗng đòi bồng bế khi nhìn thấy mẹ. (Ảnh minh họa)

Vậy, tại sao trẻ lại có hành vi như thế?

Theo chuyên gia Anh Nguyễn, trẻ không hẳn là nhõng nhẽo trong tình huống này. Thực tế, não trẻ đang chuyển sang một giai đoạn là độc lập và tự điều chỉnh hành vi. Điều này có nghĩa rằng: Trẻ có thể độc lập và chơi mà không cần mẹ.

Tuy nhiên, một phần của não bộ vẫn lưu giữ những hình ảnh của mẹ khi hai mẹ con chơi đùa cùng với nhau, khi mẹ cho bé bú, khi mẹ tắm bé.

Theo Gs.Bs. Swanson, bệnh viện Hampshire, Anh Quốc, sự kì diệu của điều này là do sự tái lập kết nối những tế bào thần kinh ở vỏ não vào đúng thời điểm bé gặp mẹ. Hình ảnh người mẹ lại trở nên to hơn, lớn hơn trong não bộ bé, bé tràn ngập trong xúc cảm và bé biểu hiện cảm xúc, nhớ mẹ, nhớ cách mẹ bế em như thế nào.

Tuy nhiên, mặt trái của điều này là bé khó học được tính độc lập nếu cha mẹ phản ứng không đúng. Hoặc bé rất dễ bị rơi vào “ma trận” của cảm xúc, điều mà bé sẽ mè nheo mẹ mãi. Đây mới thực sự là nhõng nhẽo/ mè nheo theo đúng nghĩa. Sự nhõng nhẽo này là kéo dài do quy trình phát triển tính độc lập bị trì hoãn.

Thực tế, lúc bé đòi mẹ là lúc não trẻ đang chuyển sang một giai đoạn là độc lập và tự điều chỉnh hành vi. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ nên làm gì?

Câu trả lời cho câu hỏi này rất quan trọng vì cách bạn ứng phó với tình huống này tốt cũng sẽ giúp bé thành công trong việc hình thành tính độc lập và sự tự điều chỉnh, mà không làm mất xúc cảm của bé.

Vậy, thực tế, cha mẹ được khuyên:

Xúc cảm lúc gặp mặt mẹ là to và lớn nhất, bé rất dễ rơi vào “ma trận” cảm xúc. Do đó, lúc gặp bé khi đi làm về, mẹ chắc chắn nhớ bé, bé cũng muốn gặp mẹ để nhõng nhẽo, nhưng đây là lúc mạnh nhất của cảm xúc. Mẹ hãy chạy đến bên bé, trước khi bé biểu hiện xúc cảm (Điều này quyết định thành công), hôn má bé và hỏi han bé ở nhà như thế nào. Lúc này, bé sẽ bắt đầu nhõng nhẽo, đòi mẹ bồng, khóc – một biểu thị cảm xúc hết sức bình thường.

Mẹ hãy trò chuyện với bé từ 6-10 trước khi bế bé luôn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, mẹ bình tĩnh tiếp tục nói chuyện với bé. Nếu bé đang chơi thì gợi ý bé vào trò chơi với mẹ. Cố kéo dài 6-10 phút, trong thời gian này mẹ không nên bế bé như bé khóc yêu cầu. Sau 10 phút, mẹ ôm bé, nói chuyện với bé và có thể bế bé đi tắm hoặc làm gì bé thích. Lúc này hãy thể hiện của xúc của bạn lớn như thế nào cho bé.

Tại sao phải 6-10 phút?

Để bé có không gian điều chỉnh cảm xúc của mình, mẹ có thể điều chỉnh hướng cảm xúc của bé để bé học cách điều chỉnh và độc lập.

Bài viết được chia sẻ bởi chuyên gia Anh Nguyễn (Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc)

 

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author