Vai trò của canxi đối với trẻ sơ sinh

Canxi là một trong những chất có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định độ cứng cáp, phát triển chiều cao của trẻ. Nếu các bậc cha mẹ không chú ý tới điều này thì rất có thể trẻ sẽ bị thiếu hụt canxi trầm trọng, dẫn đến tình trạng trẻ bị chậm lớn, mắc các bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu chảy …

Trẻ bị thiếu hay thừa canxi đều ảnh hưởng đến rất lớn đến sức khỏe cũng như cũng phát triển của trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh nếu bị thiếu canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, nếu thiếu caxi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao, chậm mọc răng, chậm biết bò. Ngoài ra, lượng canxi bị thiếu hụt kéo dài sẽ dẫn đến bệnh còi xương, chậm lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến các giai đoạn phát triển về sau của trẻ sau này.

Các dấu hiệu của trẻ thiếu canxi như: nôn, khóc đêm, đổ mồ hôi trộm, hay giật mình khóc thét, trẻ có thể dễ bị bẹp đầu, hoặc nếu thiếu canxi nặng còn nguy hiểm đến tính mạng. Khi các mẹ càng dỗ, càng ru, càng cho bú càng khóc nhiều, có thể ngưng thở trong cơn khóc. Ở những trường hợp thiếu canxi nặng có thể ngưng thở và thở nhanh, những cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim.

Trong giai đoạn này, trẻ được cung cấp canxi chủ đạo từ nguồn sữa mẹ, chính vì vậy khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên, các mẹ đưa trẻ đi khám dinh dưỡng gấp và cần  xem xét lại khẩu phần ăn của mình, mẹ phải bổ sung đủ chất để có nguồn sữa tốt nhất cho con. Đối với các mẹ có trẻ trong giai đoạn dưới 1 tuổi cần ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, ăn thêm bữa hoặc uống 200ml sữa trước khi ngủ.

Bố mẹ nên theo dõi đến sự phát triển về thể chất của trẻ thường xuyên hàng tháng để kịp thời phát hiện các trường hợp trẻ thiếu canxi và có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Nếu trong thời gian 2 tháng các mẹ không thấy trẻ phát triển chiều cao, trẻ có nguy cơ thiếu canxi rất cao.

Lưu ý:

Trẻ sơ sinh có dấu hiệu thiếu canxi thường mệt mỏi, buồn nôn, biến ăn, táo bón… bị nặng có thể bị đi tiểu nhiều, đau xương, đau cơ, có thể dẫn đến tình trạng tăng canxi trong máu. Các bà mẹ tuyệt đối không nên bổ sung canxi cho trẻ một cách tùy tiện, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của trẻ.

Ở trẻ sơ sinh nếu thừa caxi dẫn đến tình trạng trẻ không hấp thụ hết có thể gây giảm chức năng hấp thụ các chất như magie, sắt, kẽm, phot pho…  Bên cạnh đó có thể tích tụ gây vôi hóa thận, sỏi mật, giảm chức năng thận, tăng canxi trong máu.

Các mẹ nên cho trẻ ăn uống đủ dinh dưỡng, chú ý dùng nhiều thực phẩm giàu canxi như tôm, tép, ốc, cua, trứng… các loại rau, đậu để cơ thể hấp thụ canxi một cách tự nhiên.

Blog TH

Bình luận

Bình luận

You might also like More from author